Thứ năm, 02/06/2016 09:02
Cách đơn giản để phòng ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh nguy hiểm và dễ dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng lối sống khoa học, đặc biệt đối với đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh, việc tầm soát ung thư đại trực tràng lại càng cần thiết và có vai trò quan trọng hơn.

Triệu chứng của ung thư đại trực tràng thường là tiêu chảy, táo bón, xuất huyết tiêu hóa dưới, đau bụng, sụt cân, chán ăn, mệt mỏi và đặc biệt là tắc ruột. Nhiều người thường nhầm với những bệnh như trĩ hoặc kiết lỵ làm tăng thời gian ủ bệnh. Phần lớn bệnh nhân đi khám trong tình trạng bệnh đã nghiêm trọng, khó có cơ hội chữa khỏi.

Chế độ ăn lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh

- Hạn chế ăn thịt đỏ: Một thống kê cho biết, những người thường xuyên ăn thịt đỏ có nguy cơ nguy cơ mắc ung thư cao gấp 3 lần với những người không ăn hoặc ăn với lượng vừa phải. Đặc biệt, tuyệt đối tránh những loại thịt nướng, thịt chế biến sẵn, xông khói...vì theo chuyên gia cho rằng, mỡ sẽ bị chuyển hóa bởi vi khuẩn trong lòng ruột, dẫn đến tăng sản các tế bào biểu mô bất thường và dễ gây ung thư.

Thịt đỏ là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư

- Hạn chế ăn nhiều thịt mỡ và chất đạm vì có thể gây thừa cân, béo phì. Bạn nên ăn nhiều loại rau và trái cây để bổ sung chất xơ, tăng làm lượng acid folic, giảm thời gian ứ đọng phân và từ đó giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Không những thế, chất xơ làm giảm pH trong lòng đại tràng và tăng sản xuất yếu tố vi lượng chống hiện tượng oxy hóa.

- Thuốc lá và những loại chất kích thích có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Những người nghiện cả rượu bia và thuốc lá thì nguy cơ mắc bệnh lại càng tăng cao. Vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên hạn chế sử dụng hai chất kích thích này.

- Hoạt động thể chất thường xuyên chính là cách giảm thiểu nguy cơ bệnh tật hiệu quả nhất.

- Tuy nhiên cũng có yếu tố không thể kiểm soát được như tuổi tác. Hơn một nửa bệnh ung thư xảy ra ở những người lớn tuổi. Hiện nay, tuổi thọ ngày càng tăng, do vậy chúng ta luôn luôn đối mặt với những yếu tố nguy cơ ung thư đại - trực tràng.

>>>Xem thêm: Gói khám tầm soát ung thư nâng cao

Tầm soát ung thư đại tràng bằng cách nào?

Ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 4 ở cả hai giới. Nhưng tỉ lệ tử vong vì bệnh đã giảm. Nguyên nhân là do những công cụ khoa học đã hộ trợ rất tốt cho các y bác sĩ trong việc tầm soát và chẩn đoán căn bệnh này. Việc phát hiện sớm các khối polyp ở đại - trực tràng và cắt bỏ trước khi biến chứng thành ung thư. Rất nhiều trường hợp, phát hiện sớm đã có những kết quả tích cực và được cải thiện chất lượng cuộc sống một cách rõ rệt.

Bạn hoàn toàn yên tâm bởi những phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng rất đơn giản và ít xâm lấn. Các phương pháp chuyên sâu hơn có thể là  nội soi đại tràng “sigma”, nội soi toàn bộ đại tràng, soi máu ẩn trong phân. Xét nghiệm mẫu phân, xét nghiệm nội soi và chụp x-quang đại tràng cho thấy rõ vị trí tổn thương hoặc những polyp cần được cắt bỏ sẽ giúp loại bỏ nguy cơ ung thư.

Theo các chuyên gia, tầm soát ung thư đại trực trạng là cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để phòng chống ung thư đại trực tràng. Chúc bạn khỏe!

>>>Xem thêm: Tầm soát ung thu cơ bản

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn