Thứ sáu, 06/10/2017 17:13
Cách phát hiện sớm ung thư đại trực tràng ngay từ “trứng nước”

Tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở các nước châu Á đang tăng nhanh cùng với sự tăng cao của mức sống, cùng với đó là thói quen sống hiện đại và tâm lý chủ quan của người dân trong việc khám sức khỏe định kỳ. Đây cũng chính là lý do dẫn đến phần lớn những bệnh nhân khi phát hiện bệnh đều đã ở giai đoạn muộn.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào đế phát hiện sớm ung thư đại trực tràng? Các nhà khoa học cho biết, cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng từ khi mới hình thành, thậm chí từ khi chưa xuất hiện triệu chứng chính là khám tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ. Bởi cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư đại trực tràng nếu phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi trên 85%. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì tỷ lệ sống khỏe trên 5 năm chỉ còn 4 %. Vì thế việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh cũng rất quan trọng. Vậy những đối tượng nào cần phải thực hiện tầm soát ung thư định kỳ thường xuyên?

Tuổi tác

Không giống như những vấn đề khác của cuộc sống, tuổi tác là một yếu tố bất khả kháng ảnh hưởng đến sức khỏe khiến con người khó kiểm soát được, nhất là khi cuộc sống hiện đại và đô thị hóa ngày càng phát triển.

Các chuyên gia cho biết, những đối tượng sau 50 tuổi cần thực hiện tầm soát ung thư, khám sức khỏe định kỳ, thực hiện xét nghiệm máu ẩn trong phân, soi trực tràng, đại tràng sigma 3-5năm/lần để tìm ra bệnh ngay từ khi mới hình thành triệu chứng.

Yếu tố gia đình

Bệnh ung thư đại trực tràng cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Nếu bố mẹ, anh chị em ruột bị ung thư đại tràng thì con cái, anh chị em ruột cũng có khả năng mắc. Trong các khám về tiêu hóa thường quy, cần thăm trực tràng.

Vì thế, nếu trong gia đình có người thân như cha mẹ, anh chị em ruột bị ung thư đại tràng hoặc bản thân mình cũng bị ung thư vú, ung thư tử cung, nên xin được khám xét về ung thư đại tràng. Đơn giản thì làm nội soi trực tràng, đại tràng chậu hông, khi cần mới làm nội soi cả đại tràng.

Tiền sử bệnh lý

Các chuyên gia cho biết, việc tầm soát ung thư đại trực tràng cũng cần chú ý các đối tượng có nguy cơ cao như có tiền sử bệnh lý như polip, hoặc có tiền sử bệnh đại tràng viêm nhiễm… Vì thế, nếu trong người từng có lịch sử mắc bệnh về đại tràng, trực tràng thì hãy thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->