Thứ hai, 09/05/2016 23:08
Cần làm gì để phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng?

Hiện nay, tình trạng ung thư đại trực tràng ngày càng trẻ hóa. Bệnh nếu phát hiện ở giai đoạn đầu có 94% cơ hội chữa khỏi, nhưng nếu ủ bệnh lâu ngày sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Vì thế nhu cầu tầm soát ung thư đại trực tràng lại càng cần thiết hơn.

Nêm tầm soát ung thư ở độ tuổi nào?

Các chuyên gia cho biết, đây là căn bệnh phổ biến thứ 3 trên thế giới. Ước tính, tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới là 1/14 và ở nữ giới là 1/16. Đây không  phải là căn bệnh có tính di truyền nhưng nếu gia đình có người bị bệnh thì nguy cơ mắc bệnh cũng sẽ cao gấp 2 lần những người bình thường.

Các nhà khoa học cho biết, những trường hợp mắc polyp đại tràng –trực tràng sau một khoảng thời gian không được điều trị dứt điểm có nguy cơ phát triển thành ung thư. Chính vì lý do này, sau 30 tuổi, chuyên gia khuyên bạn nên đi kiểm tra đại trực tràng khoảng 1lần/năm.Thông thường, các bác sĩ sẽ cắt bỏ polyp để phòng ung thư đại trực tràng về sau.

>>>Bạn có thể quan tâm: Tầm soát ung thư sớm

 

Khi có những triệu chứng nào thì cần đi khám ngay?

Ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, hầu hết những bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng đều được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và rất khó qua khỏi. Căn bệnh này nguy hiểm nhưng thường khó phát hiện bởi những triệu chứng ban đầu của bệnh thường diễn ra âm thầm.

Tuy nhiên, nếu thấy những dấu hiệu như rối loạn tiêu hóa, màu sắc phân bất thường hay đau bụng thường xuyên thì cần phải đi khám càng sớm càng tốt.

Phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để xác định bệnh là nội soi. Khi tiến hành nội soi đại trực tràng, bạn có thể lựa chọn gây mê hoặc tê để giảm đau. Bạn hoàn toàn yên tâm, bởi các bác sĩ sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình khám bệnh của bạn.

Với thể trạng bình thường, chuyên gia khuyên bạn nên tái kiểm tra khoảng 5 năm sau. Nhưng có tổn thương, tùy vào mức độ của mỗi trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể về kế hoạch tái khám và theo dõi sức khỏe với bạn. Nếu có polyp đại tràng sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ.

>>>Xem thêm: Gói khám tầm soát ung thư nâng cao

Phòng bệnh bằng cách nào?

Với tình trạng số ca mắc bệnh ngày càng nhiều, bạn nên có một kế hoạch phòng bệnh. Đó là một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất. Tốt nhất nên kiêng thuốc lá và rượu bia, thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Tránh ăn những chất nhiều dầu mỡ và nướng hoặc một số loại cà, dưa muối. Nghe theo những hướng dẫn cũng như khám sức khỏe định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ. Chúc bạn khỏe và hạnh phúc. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->