Thứ hai, 10/12/2018 16:54
Chế độ ăn cho người ung thư đại trực tràng

Bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng và trải qua quá trình điều trị có thể chịu nhiều tác động tiêu cực tới việc cơ thể tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Để nâng cao thể trạng trong và sau điều trị người bệnh cần kết hợp các loại thực phẩm lành mạnh, ưu tiên nguồn gốc thực vật, protein nạc trong chế độ ăn của mình.

Hệ lụy của ung thư đại trực tràng không chỉ là rối loạn bài tiết phân, chảy máu trong lòng ruột khiến đi ngoài ra máu, cơ thể thiếu máu, tăng giảm cân không mong muốn hay tăng nguy cơ nhiễm trùng; việc điều trị bệnh còn có thể khiến người bệnh thay đổi khẩu vị, ợ nóng, thêm khó khăn trong hấp thụ các dinh dưỡng thiết yếu. Bởi vậy, việc tuân thủ phác đồ điều trị kèm theo chế độ ăn khoa học là điều vô cùng quan trọng để duy trì năng lượng và kéo dài sự sống.

Tăng cường rau xanh và trái cây trong khẩu phần ăn

Đây là điều các bà nội trợ nên làm khi chuẩn bị bữa cơm gia đình. Với người mắc ung thư đường tiêu hóa thì yếu tố này càng cần thiết. Nguồn năng lượng trong rau xanh, trái cây được đánh giá là “lành mạnh” cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng, ngoài ra màu sắc của các loại rau củ có thể kích thích vị giác, giúp bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.

Uống nước đầy đủ và giữ nước cho cơ thể

Các bác sĩ đã phân tích rằng việc bổ sung nước và lưu trữ nước trong cơ thể giúp hạn chế tình trạng táo bón và mệt mỏi cho người bệnh.

che-do-an-ung-thu-dai-truc-trang

Uống đủ nước là điều cần thiết để giúp cơ thể giảm bớt mệt mỏi, hạn chế táo bón

Hạn chế rượu bia và các chất kích thích

Hạn chế bia rượu và chất kích thích sẽ cải thiện nguồn năng lượng tích cực, đặc biệt tránh được việc pha trộn không mong muốn giữa các chất kích thích với lượng thuốc men đưa vào cơ thể, ảnh hưởng xấu tới hiệu quả điều trị bệnh lý.

Thử các thực phẩm chế biến từ sữa giàu can-xi và vitamin D

Các chế phẩm sinh học và lợi khuẩn trong nhóm thực phẩm này giúp hệ tiêu hóa của bệnh nhân khỏe mạnh hơn.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn tốt cho người bệnh

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lức… cung cấp lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, magie, folate nên rất tốt cho cơ thể.

che-do-an-ung-thu-dai-truc-trang

Bệnh nhân nên lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt vì dạng thực phẩm này rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ

Tránh xa lượng đường dư thừa

Chế độ ăn của người ung thư đại trực tràng có nhiều tương đồng với người bị bệnh tiểu đờng. Bạn nên ăn thường xuyên, đảm bảo nguồn protein nhưng hạn chế đồ ăn đóng hộp, thức uống có đường, các món ngọt tráng miệng…

Ăn các bữa nhỏ và thường xuyên

Đây là giải pháp tốt để bệnh nhân có thể dung nạp lượng dưỡng chất cần cho cơ thể cũng như đối phó với chứng thèm ăn hay kiểm soát tốt hơn cân nặng của mình. Việc chia nhỏ bữa ăn giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ thức ăn hiệu quả hơn. Thói quen này cũng mang lại hiệu quả nhất định trong việc quản lý một số triệu chứng của bệnh như thay đổi khẩu vị, táo bón, tiêu chảy, ợ hơi hay trào ngược…

che-do-an-ung-thu-dai-truc-trang

Ăn các bữa nhỏ thường xuyên tốt cho hệ tiêu hóa của bệnh nhân ung thư đại trực tràng

Ngoài các thói quen như tăng cường thực phẩm nguồn gốc thực phẩm, tránh xa thịt đỏ và đường tinh chế, chuyên gia dinh dưỡng còn khuyến cáo người dân bổ sung cá giàu axit béo omega 3 như cá hồi… giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và một số khối u ác tính khác.

 (Theo viện ung thư Anna-Farber)

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn