Thứ ba, 19/11/2019 12:26
Chế độ ăn uống sau phẫu thuật ung thư đại tràng


Sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của người bệnh. Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân.

Sau phẫu thuật ung thư đại tràng người bệnh thường không muốn ăn nên không đủ chất dinh dưỡng dẫn đến cơ thể suy nhược. Chính vì vậy chế độ ăn uống của bệnh nhân càng cần đặc biệt chú ý. Lựa chọn thức ăn hợp lý là một cách bồi bổ chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp có người bệnh có thêm sức lực chống chọi với bệnh tật.

Khoảng 2- 3 ngày sau khi phẫu thuật cắt đại tràng nên nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch. Vì sau phẫu thuật vết mổ cũng như miệng nối đại tràng cần có thời gian để liền lại.

Ban đầu nên cho người bệnh dùng cháo, nước trái cây và các loại thức ăn dễ tiêu hoá. Sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng, khả năng phân huỷ sữa của cơ thể bệnh nhân có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn thay đổi. Khi uống nhiều sữa sau mổ đại tràng người bệnh có thể gặp các triệu chứng như tiêu chảy, chuột rút. Bệnh nhân có chế độ ăn kiêng có thể làm giảm hoặc mất hẳn các triệu chứng đó sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng.

Chế độ ăn cho người sau phẫu thuật ung thư trực tràng
Sau phẫu thuật việc ăn cháo, súp các thức ăn mềm rất tốt cho tiêu hóa của bệnh nhân

Khi người bệnh dần phục hồi, cần duy trì cân bằng dinh dưỡng bằng việc lựa chọn và kết hợp điều phối thức ăn chứa nhiều calo, vitamin như thịt nạc, cá, các loại rau xanh. Thức ăn nhiều đạm cung cấp cho người bệnh nhiều axit amin.

Các thực phẩm nhiều axit amin làm ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vì vậy cần ăn nhiều thức ăn như thịt nạc, hạt đậu đỗ, dầu cá, các chế phẩm từ sữa, nên uống 1-2 cốc sữa mỗi ngày. Sau khi phẫu thuật người bệnh nên thường xuyên sử dụng các thức ăn dễ tiêu, lỏng cho các bữa phụ trong ngày. Nên ăn những món ăn chế biến đơn giản, thực dưỡng như các món luộc, hấp. Đối với các loại thức ăn có xơ khó tiêu nên xay nhỏ, lọc bã, chế biến dưới dạng lỏng như cháo, súp. Tránh ăn quá no hoặc để bụng quá đói. Sau mỗi bữa ăn cần nghỉ ngơi.

Những thực phẩm như trái cây chua, dưa chưa, gia bị cay, nóng nên được loại bỏ khỏi thực đơn của người sau phẫu thuật. Đặc biệt, bệnh nhân không sử dụng các chất kích thích như rượu bia vì rất dễ gây kích thích vết loét, cũng cần tránh các thức ăn khô, cứng. Những thực phẩm chế biến sẵn như thịt hộp, thịt hun khói, xúc xích, những thức ăn sinh hơi như dưa hấu, mít, bắp cải hoặc những đồ uống có gas... cũng nên tránh xa. Bệnh nhân cần tuân thủ lịch tái khám và liên hệ ngay với bác sĩ khi thấy có dấu hiệu bất thường.

Liên hệ 094 230 0707/094 192 0707 để nhận tư vấn miễn phí về bệnh lý ung thư đại tràng và gói nội soi đại tràng ưu đãi 40% tại Hưng Việt.

(Tổng hợp)

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->