Thứ ba, 08/11/2016 14:07
Chỉ mặt 5 dấu hiệu sớm của ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh nguy hiểm, khó phát hiện nhưng lại tiến triển khá nhanh. Phần lớn, người bệnh thường chủ quan và chỉ đi thăm khám khi bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng. Điều này khiến cho cơ hội chữa khỏi bệnh là rất thấp. Trong bài viết này, TS.BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt Hà Nội, sẽ đưa ra 5 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư đại trực tràng mà bạn nên cẩn trọng.

Táo bón

Táo bón là tình trạng nhiều người mắc phải do thói quen ăn uống thiếu khoa học. Nếu bạn đi ngoài ít hơn 3 lần/tuần thì rất có thể bạn đã mắc phải chứng bệnh này.

Tuy nhiên, nhiều người cũng rất dễ nhầm lẫn bởi chứng táo bón không phải là những rối loạn tiêu hóa thông thường mà còn là triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng.

Đi ngoài phân nhỏ

Khi gặp phải những vật cản thì phân có thể bị biến dạng, thay đổi và vì thế mới xảy ra hiện tượng phân nhỏ. Những vật cản đó có thể là những khối u ung thư. Tiến sĩ Chân cho biết, những khối u này phần lớn được hình thành trong ruột kết.

Đi ngoài ra máu

Phân đi qua khối u sẽ rất có thể gây ra hiện tượng chảy máu. Chính vì lý do này, tình trạng đi ngoài ra máu được coi là một triệu chứng của ung thư đại trực tràng.

Co thắt dạ dày

Những bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng có thể xuất hiện những cơn co thắt dạ dày, mức độ nặng hay nhẹ phụ thuộc vào sự phát triển của khối u ung thư. Khi những cơn co thắt đi kèm với tình trạng đau buốt thì có thể bệnh ung thư đại trực tràng đã trở nên nghiêm trọng.

Cân nặng giảm bất thường

Nếu trong ruột hình thành khối u thì sẽ có hiện tượng tiết những chất hóa học làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể. Vì thế, người bệnh có thể bị giảm cân đột ngột, bất thường mà không tìm ra nguyên nhân.

Tiến sĩ Hoàng Đình Chân cũng cho biết, ung thư đại trực tràng đứng sau ung thư dạ dày, phổi, gan và cũng là một bệnh nguy hiểm, rất dễ dẫn tới tử vong. Những trường hợp bị viêm đại tràng lâu năm hoặc chế độ ăn không khoa học, ăn nhiều chất béo và dầu mỡ, ít chất xơ...sẽ là những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng

Vì lý do này, những ai có triệu chứng trên cần phải thăm khám để nhận biết rõ tình trạng sức khỏe của cơ thể. Bác sĩ khuyến cáo những đối tượng có nguy cơ trên cần phải thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng tránh và có những hướng điều trị kịp thời nếu phát hiện bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->