Thứ ba, 20/01/2015 09:41
Điều trị ung thư đại trực tràng theo từng giai đoạn

Việc điều trị và tiên lượng của ung thư trực tràng phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư, được xác định bởi 3 yếu tố sau:

Mức độ xâm lấn của khối u

Các hạch bạch huyết xuất hiện ung thư

Mức độ lây lan của khối u đến các bộ phận khác trong cơ thể.

ung-thu-dai-truc-trang

Các giai đoạn của ung thư trực tràng như sau:

Giai đoạn I: Khối u chỉ liên quan đến các lớp đầu tiên hoặc thứ hai của trực tràng và không có các hạch bạch huyết.

Giai đoạn II: Các khối u thâm nhập vào mesorectum, nhưng không có các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III: Khôi u xâm nhập sâu vào các hạch bạch huyết

Giai đoạn IV: Khối u đã lây lan sang các bộ phận khác ngoài trực tràng.

Ung thư đại trực tràng nội địa bao gồm giai đoạn I đến giai đoạn III. Ung thư trực tràng di căn là giai đoạn IV. Các mục tiêu của điều trị ung thư trực tràng địa hóa là để đảm bảo việc loại bỏ tất cả các bệnh ung thư và ngăn chặn sự tái phát của ung thư, hoặc gần trực tràng, hay ở những nơi khác trong cơ thể.

Nếu giai đoạn I ung thư trực tràng được chẩn đoán, có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u. Tỷ lệ bệnh tái phát tương đối thấp, tuy nhiên, có thể sử dụng hóa trị để tiêu diệt các tế bào còn sót lại. Đôi khi, sau khi loại bỏ một khối u, các bác sĩ phát hiện ra rằng các khối u đã ở giai đoạn II hoặc các hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư (giai đoạn III) .Trong những trường hợp này, hóa trị và xạ trị được sử dụng sau khi hồi phục từ phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư tái phát. Hóa trị và xạ trị sau phẫu thuật được gọi là điều trị hỗ trợ.

Nếu qua kiểm tra ban đầu và xét nghiệm cho thấy người bệnh ở giai đoạn II hoặc III ung thư trực tràng, sau đó hóa trị và xạ trị nên được xem xét trước khi phẫu thuật. Hóa trị và xạ trị trước khi phẫu thuật được gọi là liệu pháp giúp thu nhỏ khối u cho phẫu thuật được dễ dàng hơn. Liệu pháp này thường kéo dài khoảng 6 tuần. Hóa trị và xạ trị được thực hiện để thu nhỏ khối u để nó có thể được hoàn toàn hơn loại bỏ bằng cách phẫu thuật.Nếu ung thư trực tràng là di căn, sau đó phẫu thuật và xạ trị sẽ chỉ được thực hiện nếu chảy máu dai dẳng hoặc tắc ruột từ khối trực tràng. Ngoài ra cũng có thể sử dụng hóa trị đơn độc để điều trị ung thư trong giai đoạn này.Ung thư đại trực tràng giai đoạn này, ung thư trực tràng di căn hầu như không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, tỷ lệ sống trung bình cho những người bị ung thư đại trực tràng di căn có thể  kéo dài trong nhiều năm qua do sự ra đời của các loại thuốc mới.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->