Thứ tư, 10/12/2014 11:48
Đừng ngạc nhiên nếu một ngày bạn mắc ung thư đại trực tràng!

Ngày nay, khi mọi thứ đều trở nên gấp gáp, bon chen, người ta càng tìm đến những đồ ăn nhanh nhiều hơn. Những thực phẩm như xúc xích, thịt hun khói, đồ nướng… không thể phụ nhận tính tiện ích của chúng, nhưng có ai ngờ đấy chính là mầm mống của nhiều bệnh trong đó có ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là bệnh tương đối phổ biến ở nước ta cũng như trên thế giới. Đây là bệnh có tỷ lệ tử vong cao, kết quả điều trị và tốn kém đặc biệt là khi người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Bệnh có thể phòng tránh được thông qua thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Trước khi đưa ra cách phòng ngừa ta cần hiểu rõ về những yếu tố nguy cơ của bệnh.

an nhieu chat beo lam tang nguy co ung thu dai truc trang

Các loại thịt đỏ là một yếu tố nguy cơ cao của bệnh ung thư đại trực tràng. Nếu một ngày bạn ăn quá nhiều lượng thịt đỏ, đặc biệt là đối với thịt được chế biến dưới dạng nướng, hun khói, xúc xích làm tăng sản các tế bào biểu mô bất thường, các tế bào này sẽ phát triển thành ung thư.

Ăn quá nhiều chất béo, đạm có thể dẫn đến béo phì và càng làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung nhiều chất xơ có trong hoa quả tươi và rau xanh giúp cho hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, đào thải các chất ứ đọng ra ngoài cơ thể.

Thuốc lá cũng là một trong những thủ phạm của ung thư đại trực tràng. Đặc biệt đối với những người hút thuốc lá kết hợp với bia rượu không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng mà còn là mầm mống của nhiều loại ung thư khác. Nếu bạn đang sử dụng thuốc lá thì nên dừng lại để ngăn ngừa ung thư cho chính mình và những người xung quanh.

Các chuyên gia cho biết, những người béo phì có tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn so với những người bình thường ở cả hai giới. Tuy nhiên tỷ lệ mắc ung thư ở nam giới cao gấp đôi so với phụ nữ.

Bên nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày để làm tăng thể trạng cũng đẩy lùi các bệnh tật. Các nghiên cứu cho thấy, những người rèn luyện thể lực hàng ngày có sức khỏe dẻo dai, phòng chống được bệnh béo phì cũng như giảm được thời gian ứ đọng trong đại tràng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tuổi tác cũng là một nguy cơ của bệnh ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, đây là yếu tố không thể kiểm soát được. Đa số những trường hợp mắc ung thư đại trực tràng xảy ra ở những người lớn tuổi, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn.

 

 

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->