Thứ bảy, 25/11/2017 16:54
Hai xét nghiệm giúp ngăn chặn sớm tế bào ung thư

Khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư sớm là cách giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra những thay đổi bất thường trong cơ thể, đặc biệt là bệnh ung thư để có thể điều trị hiệu quả. Trong đó, hai loại xét nghiệm được cho là có thể phát hiện ung thư “từ trong trứng nước” là nội soi đại tràng và xét nghiệm phết kính cổ tử cung.

Nội soi đại tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư đường tiêu hóa phổ biến, nhưng dễ phòng ngừa và dễ điều trị nếu phát hiện sớm. Để phát hiện căn bệnh này, bác sĩ sẽ phải thực hiện nội soi đại tràng bằng một ống mềm và linh hoạt. Đây là cách phổ biến và cần thiết để quan sát rõ lớp lót bên trong ruột già để phát hiện những bất thường nếu có.

Theo các chuyên gia, phần lớn những bệnh nhân ung thư đại tràng thường có tiền sử mắc polyp trực tràng xuất phát từ lớp lót màng nhầy ở ruột. Những khối polyp thường không gây ra những biểu hiện nào rõ rệt và âm thầm tiến triển thành ung thư. Càng nhiều tuổi nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Giai đoạn tiền ung thư của căn bệnh này thường kéo dài từ 5 đến 10 năm. Đây là khoảng thời gian khá dài và bệnh lại không có biểu hiện rõ ràng nên rất dễ nhầm lẫn với những căn bệnh tiêu hóa thông thường khác. Nhưng chính vì thời gian ủ bệnh dài nên bệnh nhân có nhiều cơ hội phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả trước khi bệnh tiến triển thành ung thư.

Từ tuổi 50, chuyên gia khuyên bạn nên đi tầm soát ung thư đại trực tràng khoảng 10 năm một lần. Đối với những người có nguy cơ cao thì càng phải chú trọng đến việc này hơn và nên tầm soát sớm khoảng 1 năm một lần.

Thời gian nội soi khoảng 15 phút. Người bệnh có thể cảm thấy hơi đau nhưng hiếm khi xảy ra bất ổn về sức khỏe. Sau nội soi, người bệnh ăn theo chế độ bình thường vào cuối ngày.

Xét nghiệm phết kính cổ tử cung (Pap smear)

Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc căn bệnh này. Đặc biệt phụ nữ 25 tuổi trở lên đã quan hệ tình dục dù chỉ một lần vẫn nên thực hiện xét nghiệm Pap định kỳ ba năm. Các bác sĩ sẽ lấy các tế bào từ cổ rộng của tử cung, sau đó đưa tới phòng thí nghiệp để kiểm tra xem có thay đổi gì trong tế bào hay không?

Theo các chuyên gia, chị em từ 21 đến 29 tuổi nên thực hiện Pap smear 3 năm một lần. Phụ nữ tuổi 30-64 nên thực hiện bộ đôi xét nghiệm (Pap smear và HPV) mỗi 5 năm một lần , hoặc có thể Pap smear 3 năm một lần. 

Nếu xác định thực hiện xét nghiệm, phụ nữ nên tránh quan hệ tình dục khoảng 2 ngày trước đó, ngoài ra, tránh thụt rửa, dùng các thuốc âm đạo hay xà phòng diệt khuẩn bởi chúng có thể tiêu diệt những tế bào bất thường. Chú ý không thực hiện xét nghiệm này khi đang trong chu kỳ.

Chị em không nên lo lắng quá vì xét nghiệm này chỉ mất vài phút và hơi khó chịu vì một thiết bị sẽ đưa vào trong âm đạo và banh rộng ra để bác sĩ có thể nhìn rõ cổ tử cung, lấy tế bào xét nghiệm và từ đó xác định nguy cơ ung thư. Các nhà khoa học cho biết ung thư cổ tử cung rất dễ ngăn ngừa bằng cách kiểm tra Pap thường xuyên.

Một số xét nghiệm khác cũng giúp phát hiện ung thư sớm như chụp nhũ ảnh vú, xét nghiệm máu và chụp CT. Ung thư không phải bệnh nan y. Nếu phát hiện sớm, bệnh có thể được điều trị hiệu quả. Ngược lại, nếu phát hiện muộn, các tế bào ung thư có thể di căn sang các bộ phận khác khiến việc điều trị phức tạp hơn và thậm chí chỉ có thể điều trị triệu chứng, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->