Thứ bảy, 06/08/2016 16:58
ICG giúp điều trị ung thư đại trực tràng hiệu quả

Hiện nay, ung thư là một trong những nguyên hàng đầu gây tử vong. Chính vì thế, công tác phòng chống và điều trị ung thư luôn được đề chú trọng. Ngoài những phương pháp như điệu trị nội khoa, phẫu thuật, hóa xạ trị, mới đây, chất nhuộm màu ICG vừa được Bộ Y tế nước ta cho phép đưa vào ứng dụng trong quá trình điều trị.

Chất nhuộm màu giúp xác định hạch di căn

Các chuyên gia giải thích ICG (Indocyanine green) là một loại chất nhuộm màu giúp các chuyên gia xác định được tình trạng hạch di căn để có thể xử lý hiệu quả bệnh, đặc biệt là giảm tỉ lệ tái phát bệnh.

Bước đầu tiên, bác sĩ sẽ tiêm ICG vào cơ thể bệnh nhân. Nhờ chất này, các tế bào ung thư sẽ được hiện rõ hơn trên màn hình quan sát. Chính vì thế, những vùng bị ung thư lan sang có thể được bác sĩ xác định rõ và điều trị tận gốc trong quá trình phẫu thuật.

Trên thế giới, phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi đối với bệnh nhân ung thư đại trực tràng, ung thư da và ung thư vú...Nhưng ICG mới được đưa vào ứng dụng điều trị ung thư đại trực tràng lần đầu tiên. Các bác sĩ cho biết, cách này giúp xác định rõ được những hạch di căn và từ đó có thể nạo hạch di căn triệt để, mang lại những hiệu quả tích cực cho quá trình điều trị của bệnh nhân mà chi phí lại không tăng quá nhiều.

Ung thư đại trực tràng là bệnh thường gặp ở mọi đối tượng.

Nên tầm soát đại trực tràng định kỳ

Bệnh ung thư đại trực tràng là bệnh rất phổ biến và đứng trong top 3 bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Uớc tính trên thế giới, cứ khoảng 20người thì có 1 người mắc bệnh.

Ở Việt Nam và một số quốc gia đang phát triển, ung thư đại trực tràng đang có xu hướng tăng nhanh. Nhưng ở những quốc gia phát triển trên thế giới căn bệnh này đang có chiều hướng giảm và điều trị hiệu quả hơn. Điều này là nhờ vào quá trình tầm soát ung thư đại tràng đều đặn và bệnh nhân phát hiện sớm kết hợp với việc điều trị đúng phương pháp.

Bạn cần phải biết rằng, hầu hết những bệnh ung thư đều khó nhận biết triệu chứng ở giai đoạn đầu, thậm chí khi có những triệu chứng đầu tiên, nhiều người bệnh lại chủ quan cho rằng, đó chỉ là những dấu hiệu bất thường về đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu gặp phải những dấu hiệu như táo bón, đau bụng và thiếu máu...thì bạn nên đi khám sớm để tránh nguy cơ biến chứng của bệnh.

Tại bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và hệ thống máy móc hiện đại nên có thể là một gợi ý cho bạn để tầm soát ung thư đại trực tràng. Chúc bạn nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->