Thứ hai, 06/02/2017 16:32
Loại bỏ sớm polyp để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh nguy hiểm. Nếu phát hiện muộn có nguy cơ tử vong rất cao. Một trong những nguyên nhân gây bệnh là sự phát triển của những khối polyp tiền ung thư đại trực tràng. Vì thế, đối với những bệnh nhân có polyp đại trực tràng thì nên cắt bỏ sớm để loại bỏ ung thư.

Polyp phát triển thành ung thư như thế nào?

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng là một trong những căn bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến, gây tỉ lệ tử vong cao. Và trong suốt quá trình tham gia nghiên cứu về căn bệnh này, các nhà khoa học đã đưa ra những kết luận như sau, hầu hết ung thư đại tràng xuất phát từ những khối polyp. Đối với những trường hợp phát hiện sớm và cắt bỏ thì nguy cơ mắc ung thư có thể giảm tới 90%.

Tuy nhiên, Polyp và những khối u đều có xu hưởng phát triển rất âm thầm, hơn nữa đôi khi xuất hiện những triệu chứng rất giống với những bệnh lý thông thường khiến cho chúng ta chủ quan về căn bệnh nguy hiểm này và thường phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối.

Đặc tính của polyp có tính quyết định đối với việc phát triển thành ung thư. Theo các chuyên gia các polyp to, có cuống, có chân hoặc xuất hiện ở người trẻ thì nguy cơ ung thư sẽ cao hơn và cần phải loại bỏ sớm.

Làm sao để nhận biết ung thư đại trực tràng?

Muốn nhận biết ung thư đại trực tràng, các chuyên gia khuyên bạn nên tầm soát bệnh định kỳ với 3 biện pháp chính là thăm khám trực tràng, tìm máu trong phân và nội soi đại trực tràng. Trong đó, phương pháp nội soi được coi là tiêu chuẩn vàng trong việc tầm soát ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, tâm lý của người bệnh thường sợ đau, e ngại và lảng tránh việc khám bệnh. Vì thế, các bác sĩ đã có thêm nhiều phương pháp hỗ trợ làm giảm cảm giác đau đớn cho người bệnh, trong đó có biện pháp sử dụng thuốc an thần để giúp bệnh nhân có giấc ngủ nhẹ nhàng khi nội soi. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ cân nhắc kê liều lượng để phù hợp với từng người bệnh.

Với một số bệnh nhân lớn tuổi có kèm thêm một số bệnh lý khác như tăng huyết áp, hen phế quản thì chuyên gia sẽ xử trí hợp lý để tránh lên cơn tăng huyết áp và khó thở.

Các chuyên gia của bệnh viện Ung bướu Hưng Việt khuyên bạn nên tầm soát ung thư đại trực tràng thường xuyên, đặc biệt với những đối tượng có nguy cơ cao thì càng nên tầm soát. Khám sức khỏe định kỳ và tầm soát sớm ung thư sớm chính là cách tối ưu để chủ động bảo vệ sức khỏe, góp phần điều trị thành công ung thư. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->