Thứ năm, 29/01/2015 16:23
Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng

Các lựa chọn phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả các loại và giai đoạn của ung thư, tác dụng phụ có thể có, và sở thích của người bệnh và sức khỏe tổng thể. 

Phẫu thuật

Phẫu thuật là việc loại bỏ các khối u và các mô xung quanh. Đó là điều trị thông thường nhất cho ung thư đại trực tràng. Phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ các khối u và một phần bị ảnh hưởng của ruột non. Tùy thuộc vào mức độ phẫu thuật, người bệnh có thể phải tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt với các loại thuốc và các chất bổ sung để giúp tiêu hóa.

phan-loai-ung-thu-dai-truc-trang

Các tác dụng phụ của phẫu thuật có thể bao gồm đau và khó chịu. Các hoạt động này cũng có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy , tuy nhiên thường biến mất sau một thời gian. 

Xạ trị

Xạ trị là sử dụng năng lượng cao x-quang hoặc các hạt khác để tiêu diệt các tế bào ung thư. Bức xạ trị không thường được sử dụng như điều trị chính cho ung thư đại trực tràng. Nó thường được sử dụng như một điều trị giảm nhẹ để giúp làm giảm tác dụng phụ.

Các loại phổ biến nhất của điều trị bức xạ được gọi là bức xạ bên ngoài, đó là bức xạ nhất định từ một máy bên ngoài cơ thể. Khi điều trị phóng xạ được đưa ra sử dụng cấy ghép, nó được gọi là liệu pháp bức xạ nội bộ hoặc xạ trị. Một phác đồ xạ trị thường bao gồm một số cụ thể của phương pháp điều trị được đưa ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Tác dụng phụ của xạ trị bao gồm mệt mỏi, phản ứng da nhẹ, đau bụng, và đi tiêu lỏng. Hầu hết các tác dụng phụ biến mất ngay sau khi điều trị kết thúc.

Hóa trị

Hóa trị là sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, thường là bằng cách ngăn chặn khả năng phát triển và phân chia các tế bào ung thư. Một phác đồ hóa trị liệu thường bao gồm một số cụ thể của chu kỳ nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Hóa trị hệ thống được phân phối thông qua các mạch máu để đến các tế bào ung thư trong cơ thể. Cách phổ biến để cung cấp cho hóa trị bao gồm tiêm tĩnh mạch (IV) ống đặt vào tĩnh mạch bằng cách sử dụng một cây kim hay trong một viên thuốc hoặc viên nang có thể nuốt. Hóa trị ảnh hưởng đến các tế bào bình thường cũng như các tế bào ung thư, nhiều người gặp tác dụng phụ của điều trị. Các tác dụng phụ của hóa trị liệu phụ thuộc vào cá nhân và liều sử dụng, nhưng chúng có thể bao gồm mệt mỏi, nguy cơ nhiễm trùng, buồn nôn và nôn, rụng tóc, chán ăn, tiêu chảy. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->