Thứ ba, 10/11/2015 17:13
Mắc ung thư đại trực tràng từ thịt hun khói

Việc sử dụng các loại thịt hun khói đã trở nên khá quen thuộc trong những bữa ăn gia đình cũng như trong những buổi picnic. Tuy nhiên mới đây Tổ chức Y Tế Thế giới WHO đã cảnh báo việc lạm dụng loại thực phẩm này có thể là nguyên nhân bệnh ung thư đại trực tràng.

Cụ thể các nhà khoa học cho biết nếu như chúng ta sử dụng khoảng 2 lát thịt hun khói hàng ngày tương đương với 50gr thịt hun khói/1 ngày thì khả năng mắc bệnh gia tăng lên đến 18% so với những người không có thói quen này.

Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cho biết đây vẫn là một thức ăn bổ dưỡng cho cơ thể chính vì vậy chúng ta không nên loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn mà thay vào đó là cắt giảm lượng thịt và chỉ ăn ở mức vừa phải. Không chỉ thịt hun khói các chuyên gia cho biết thêm tất cả những loại thịt được chế biến theo hướng công nghiệp đều có khả năng gây bệnh tương tự.

mac-ung-thu-dai-truc-trang-tu-thit-hun-khoi

Vậy các loại thịt được chế biến theo hướng công nghiệp là gì?

Đây là những loại thịt được sản xuất theo nhiều phương pháp khác nhau như phơi khô, sấy khô, ướp muối, xông khói và có thêm các phụ gia để tăng thêm tính hấp dẫn đồng thời cho thêm chất bảo quản để thời gian lưu trữ được lâu hơn. Theo các chuyên gia việc sử dụng những hóa chất bảo quản chính là nguyên nhân chính khiến nguy cơ mắc ung thư nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng phát triển. Bên cạnh đó trong quá trình chế biến dưới nhiệt độ cao cùng dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Theo thống kê tại Anh người dân thường có thói quen ăn đồ ăn nguội, các thức ă đóng hộp chính vì vậy đây là quốc gia có tỉ lệ người dân được chẩn đoán bệnh ung thư đại trực tràng xếp vào loại nhiều nhất ở trên thế giới. Cụ thể theo ước tính tại Anh tỉ lệ người dân mắc bệnh lên đến 6/100 dân.

Trước những thông tin đó nhiều người tự đặt ra câu hỏi vậy tại sao thịt hun khói cũng như các loại thịt công nghiệp lại độc hại như vậy?

Lý giải nguyên nhân này các chuyên gia đến từ Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã đưa ra những bằng chứng khá thuyết phục. BS Kurt Straif đại diện cho biết theo ước tính trung bình có khoảng 34.000 người dân tử vong vì UT đại trực tràng và nguyên nhân là do ăn quá nhiều những loại thịt công nghiệp. Đây là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng khá dồi dào tuy nhiên chúng ta chỉ nên sử dụng chúng ở một mức vừa phải. Việc sử dụng quá nhiều đồng thời việc chế biến các loại thịt này nhiều lần sẽ là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư và ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của con người.

Chúng ta cần phải làm gì để ngăn ngừa những tác hại của loại thịt này?

GS Tim Key đế từ ĐH Oxford khẳng định các món ăn được chế biến từ thịt công nghiệp thường khá hấp dẫn đồng thời có hàm lượng chất dinh dưỡng cao chính vì vậy chúng ta không nên loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn hàng ngày. Thay vào đó Giáo sư cho biết mọi người nên cân nhắc bổ sung lượng thịt vừa phải (không nên ăn quá 50gr thịt hun khói/1 ngày), không nên chế biến lại đồ ăn nhiều lần, không nên để đồ ăn bảo quản quá lâu để hạn chế nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->