Thứ hai, 23/05/2016 08:28
Mách bạn cách phòng 3 loại ung thư nguy hiểm

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Tỉ lệ người mắc ung thư cũng đang gia tăng nhanh chóng vì nhiều lý do như tiêu thụ thực phẩm bẩn, ô nhiễm không khí, những thói quen phản khoa học(uống rượu bia hoặc lười vận động...). Tuy nhiên, bệnh sẽ được kiểm soát tốt hoặc thậm chí là chữa khỏi nếu như phát hiện sớm và cũng có thể phòng ngừa hiệu quả với một lối sống khoa học. Trong bài viết này, chuyên gia của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức để ngăn ngừa những loại bệnh ung thư có nguy cơ tử vong hàng đầu, đó là ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư da...

Phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Các chuyên gia cho biết, phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng là nội soi đại tràng theo định kỳ. Khi tiến hành nội soi, các bác sĩ có thể phát hiện những khối polyp có nguy cơ biến chứng thành ung thư và tiến hành cắt bỏ để giảm thiểu tối đa nguy cơ phát triển ung thư.

Căn bệnh này thường gặp ở đối tượng tuổi trung niên. Nhưng ngày nay, căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa. Chính vì lý do này, tầm soát ung thư đại trực tràng lại càng cần thiết và quan trọng hơn với những người có nguy cơ cao như gia đình có người thân mắc bệnh.

Ngoài ra, chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây, thường xuyên vận động cũng như duy trì một trọng lượng ổn định sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư đại trực tràng đang có xu hướng trẻ hóa

Phòng ngừa ung thư phổi

Ung thư phổi đứng đầu trong nhóm những bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất và nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh là hút thuốc lá. Với những trường hợp hút ung thư nhiều năm càng nên khám sàng lọc ung thư phổi. Những đối tượng đã hút thuốc nhiều năm nhưng nếu bỏ thuốc vẫn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời, kết hợp với một thói quen sống lành mạnh cũng giúp giảm nguy cơ ung thư phổi. 

>>>Xem thêm: Phát hiện sớm & chẩn đoán ung thư phổi

Phòng ngừa ung thư da

So với những bệnh ung thư khác, ung thư da được cho là có thể phòng ngừa hiệu quả nhất. Theo những chuyên gia, tia cực tím(có trong ánh nắng mặt trời) là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da. Chính vì thế, cách hiệu quả nhất để tránh căn bệnh nguy hiểm này chính là tránh tia UV. Những người thường xuyên tắm nắng và tiếp xúc với ánh nắng thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn.

Lời khuyên cho bạn:

- Tránh ánh nắng mặt trời sau 11h trưa

- Bảo vệ đôi mắt và có thể tránh ánh nắng mặt trời bằng cách đội mũ rộng vành, đeo kính râm và mặc áo chống nắng.

- Dụng kem chống nắng có độ SPF 15

- Kiểm tra da trên toàn bộ cơ thể và đến kiểm tra để xử lý sớm những bất thường.

>>>Bạn có thế quan tâm:Ung thư da triệu chứng chẩn đoán

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->