Thứ tư, 25/03/2015 10:40
Mối liên kết giữa ung thư đại trực tràng và vitamin D.

UT đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba và đứng hàng thứ tư trên thế giới bởi tỉ lệ tử vong do ung thư

Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng vitamin  D có thể có một tác dụng phòng chống ung thư đại trực tràng. Các vitamin D có được thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng như  trong các loại thực phẩm  và thực phẩm bổ sung.

vitamin-d-va-ung-thu-truc-trang

Vai trò của vitamin D trong cơ thể là hỗ trợ hệ thống miễn dịch và đóng góp canxi cho hấp thụ, sự tăng trưởng và phát triển xương. Một số nghiên cứu cũng đã kết hợp vitamin D với việc giảm nguy cơ của một số bệnh như: bệnh hen suyễn, bệnh đa xơ cứng và các triệu chứng đau tim.

Gần đây, Các nhà nghiên cứu từ Viện Ung thư Dana-Farber đã thể hiện trong một nghiên cứu mới cho thấy vitamin D có thể giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư đại trực tràng bằng cách thúc đẩy hệ thống miễn dịch.

"Những người có hàm lượng vitamin D cao trong máu sẽ có nguy cơ thấp hơn về  phát triển ung thư đại trực tràng," tác giả  công trình nghiên cứu Tiến sĩ Shuji Ogino nói. Phòng thí nghiệm cũng cho thấy rằng vitamin D làm tăng chức năng hệ thống miễn dịch bằng cách kích hoạt các tế bào T nhận diện và các tế bào ung thư tấn công.

Tiến sĩ Ogino cũng giải thích thêm rằng “ trong nghiên cứu này, chúng tôi muốn xác định liệu hai trường hợp trên có liên quan tới nhau không. Liệu vai trò của vitamin D trong hệ miễn dịch có giải thích cho tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn ở những người có hàm lượng Vitamin D cao?”

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đánh giá dữ liệu từ 170.000 người tham gia của hai dự án nghiên cứu dài hạn - nghiên cứu sức khỏe 'y tá và y tế chuyên nghiệp Follow-up Study.

Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng nếu hai hiện tượng có liên quan, các khối u đại trực tràng phát triển trong những người tham gia với mức độ cao của vitamin D có trong cơ thể, có thể sẽ có nhiều khả năng kháng các tế bào của hệ miễn dịch hơn so với những người tham gia có mức độ vitamin D trong người thấp.

 Các nhà nghiên cứu đã chọn 942 người tham gia. Trong đó có 318 người là bệnh nhân ung thư đại trực tràng và 624 người  bình thường.  Những người tham  đều được lấy một mẫu máu từ những năm 1990 – vào thời điểm trước khi bị ung thư và những người tham gia đã từng được được xét nghiệm máu các chất chuyển hóa từ vitamin D. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng: những người tham gia trong cơ thể có hàm lượng chất  “ 25 hydroxyvitamin D” (25(OH)D) cao có khả năng  ngăn ngừa các khối u đại trực tràng phát triển và tăng sự đề kháng của các tế bào của hệ miễn dịch. Kết quả này cho thấy rằng giả thiết của họ là đúng.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy bằng chứng về tác dụng của vitamin D  có thể tương tác với hệ thống miễn dịch của cơ thể và phòng chống các tế bào ung thư đại trực tràng phát triển ở bệnh nhân thực tế được phát hiện trong phòng thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng kết quả này cần được nhân rộng ở nhiều nghiên cứu khác vì cũng có thể có nhiều yếu tố không ngờ tới tác động tới kết quả của nghiên cứu này.

Thêm bằng chứng cho chất chống ung thư vitamin D được cung cấp trong nghiên cứu bổ sung từ các nhà khoa học tại Viện Ung thư Dana-Farber. Một nhóm nghiên cứu do bác sĩ chuyên gia y tế Tiến sĩ Kimmie Ng, quan sát thấy rằng những bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng di căn với mức độ cao của vitamin D trong máu trước khi điều trị có thể kéo dài tỉ lệ sống sót lâu hơn so với mức độ thấp của vitamin trong máu.

"Đây là nghiên cứu lớn nhất đã được thực hiện của các bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn và vitamin D", Tiến sĩ Ng nói. "Đó là tiếp tục ủng hộ các lợi ích tiềm năng của việc duy trì đủ lượng vitamin D trong việc cải thiện thời gian sống của bệnh nhân."

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->