Thứ sáu, 30/01/2015 09:56
Một số phương pháp chẩn đoán ung thư đại trực tràng

Đối với hầu hết các loại ung thư, sinh thiết là cách duy nhất để thực hiện chẩn đoán xác định ung thư. Bên cạnh đó còn có thể thực hiện kiểm tra hình ảnh để có thể xác định xem ung thư đã lan rộng hay chưa. Ngoài ra bác sĩ có thể xem xét các yếu tố dưới đây khi lựa chọn một xét nghiệm chẩn đoán:

  • Tuổi tác và tình trạng sức khỏe
  • Loại ung thư bị nghi ngờ
  • Các dấu hiệu và triệu chứng
  • Kết quả kiểm tra trước đó

chan-doan-ung-thu-dai-truc-trang

 

Ngoài khám lâm sàng, các xét nghiệm sau đây có thể được sử dụng để chẩn đoán ung thư đại trưc tràng:

Xét  nghiệm máu

Mẫu máu có thể được thử nghiệm đối với bệnh gan mà có thể được gây ra bởi ung thư đại trực tràng. Máu cũng có thể được kiểm tra mức độ cao của các protein nhất định, có thể xác định ung thư là khu trí hoặc đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Xét nghiệm này cho thấy có máu ẩn trong phân, mà có thể được gây ra bởi ung thư đại trực tràng. 

X-ray

Đây là cách để tạo ra một hình ảnh của cấu trúc bên trong của cơ thể bằng cách sử dụng một lượng nhỏ phóng xạ. Nó có thể giúp các bác sĩ tìm thấy một khối u. Đối với ung thư đại trực tràng, x-quang có thể được thực hiện với toàn bộ hệ thống tiêu hóa, bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, và trực tràng. Người bệnh có thể được uống một chất lỏng, thông qua đó, chất lỏng đi xuống thực quản, dạ dày, ruột non và trển X-ray giúp bác sĩ nhìn thấy những khối u hoặc các khu vực bất thường. 

Sinh thiết 

Sinh thiết là việc loại bỏ một số lượng nhỏ của các mô để kiểm tra dưới kính hiển vi. Các xét nghiệm khác có thể cho rằng ung thư là hiện tại, nhưng chỉ có một sinh thiết có thể làm cho một chẩn đoán xác định. Các mẫu lấy ra trong sinh thiết được phân tích bởi một nghiên cứu bệnh học

Nội soi

Một thử nghiệm nội soi cho phép các bác sĩ nhìn thấy bên trong hệ thống tiêu hóa. Người bệnh có thể được dùng thuốc an thần trong khi các bác sĩ sẽ đưa một ống mỏng, sáng, gọi là nội soi thông qua miệng, xuống thực quản, và vào trong dạ dày và ruột non. Nếu khu vực bất thường được tìm thấy, các bác sĩ có thể loại bỏ một mẫu mô và kiểm tra xem có dấu hiệu của ung thư hay không. Nội soi cho phép bác sĩ quan sát một phần không phải tất cả của ruột non. Trong phương pháp này, bệnh nhân nuốt một viên nang có chứa một máy quay nhỏ và nhẹ. Hình ảnh được thu thập từ các viên nang khi nó di chuyển qua hệ tiêu hóa của bệnh nhân. 

Chụp cắt lớp vi tính 

Chụp CT scan tạo ra một hình ảnh ba chiều của các bên trong của cơ thể với một máy x-ray. Một máy tính kết hợp các hình ảnh chi tiết, hình ảnh mặt cắt cho thấy bất kỳ bất thường hoặc các khối u. Một CT scan cũng có thể được sử dụng để đo kích thước của khối u. 

Chụp cắt lớp (PET scan)  

Quét PET là một cách để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và mô trong cơ thể. Một lượng nhỏ của chất đường phóng xạ được tiêm vào cơ thể bệnh nhân. Chất đường này được đưa lên bởi các tế bào sử dụng nhiều năng lượng nhất. Bởi vì ung thư có xu hướng sử dụng năng lượng tích cực, nó hấp thụ nhiều hơn các chất phóng xạ. Một máy quét giúp phát hiện chất này để tạo ảnh bên trong cơ thể.

Phẫu thuật

Đối với phương pháp này, bác sĩ thực hiện một đường rạch phẫu thuật được thực hiện ở vùng bụng để kiểm tra bệnh. Đôi khi, các mẫu mô được lấy và thông thường phẫu thuật được thực hiện cùng một lúc để loại bỏ các khối u.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->