Thứ ba, 11/11/2014 09:02
Một số triệu chứng ung thư đại trực tràng không thể bỏ qua

Ung thư trực tràng – đại tràng là một trong những căn bệnh hay mắc phải của các nước phát triển đặc biệt ở khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu.Ở nước ta theo thống kê bệnh ung thư  đại trực tràng đứng ở vị trí thứ 5 sau ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư vòm họng.

Ung thư đại trực tràng là bệnh khởi phát từ đoạn cuối của ống tiêu hóa – ruột già. Đây được coi là một căn bệnh nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người chính vì vậy khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng sau tuyệt đối không thể bỏ qua:

ung thu dai truc trang

1. Hiện tượng ợ hơi, chướng bụng

Đây là biểu hiện đầu tiên mà người bệnh dễ nhận biết nhất của bệnh ung thư đại trực tràng. Người bệnh thường xuyên trong trạng thái bụng chướng to, ợ hơi, khó tiêu. Nguyên nhân có thể do căng thẳng, áp lực công việc, hoặc do rối loạn hệ vi sinh đường ruột…. Những biểu hiện trên có thể báo hiệu bạn có thể mắc các bệnh về đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày hay ung thư đại trực tràng.

2. Đau bụng
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau bụng, tùy vào vùng đau được xác định là ở khu vực nào. Nếu đau bụng từng cơn kèm theo ợ hơi có thể là triệu chứng của bệnh dạ dày. Tuy nhiên, nếu đau bụng kèm theo đi ngoài thường xuyên thì rất có thể bạn mắc vấn đề về đại trực tràng và cần đi thăm khám sớm.

3. Rối loạn thói quen đại tiện
Rối loạn thói quen đại tiện được hiểu là đi vệ sinh không đều đặn, lúc đi ngoài phân lỏng nhầy mũi, lúc thì táo bón nhiều ngày mới đi vệ sinh một lần. Biểu hiện đó có thể do thói quen ăn uống hoặc là tác dụng phụ của một loại thuốc nào đó bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn đã thay đổi thói quen ăn uống, ngưng sử dụng một số loại thuốc và sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa khác mà vẫn không cải thiện tình hình thì bạn nên nghĩ đến các vấn đề về một khối u đang được hình thành trong khoang ruột.

4. Đại tiện ra máu
Việc đi ngoài ra máu có thể do một số nguyên nhân như:
- Nứt kẽ hậu môn: Khi mắc phải chứng bệnh này người bệnh sẽ thấy đau khi đi vệ sinh, đi xong thấy chảy máu.
- Bệnh trĩ: Bệnh trĩ có biểu hiện gần giống với nứt kẽ hậu môn. Người bệnh cũng cảm thấy đau, chảy máu sau mỗi lần đi đại tiện. Tùy vào mức độ mà lượng máu và cảm giác đau khác nhau. Ở giai đoạn đầu các búi trĩ chỉ thò ra khi có hiện tượng đi ngoài, có thể dùng tay đẩy các búi trĩ vào trong. Tuy nhiên, khi bệnh càng nặng thì các búi trĩ càng sa xuống không thể cùng tay được nữa. Khi đó người bệnh cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hoặc đốt búi trĩ.

Ung thư đại trực tràng: Đối với người bị ung thư đại trực tràng khi đi ngoài xong có hiện tượng máu phủ lên phân, thường xuyên muốn đi ngoài, đi ngoài rối loạn phân. Khi bệnh ở giai đoạn nặng cả đoạn trực tràng bị sa xuống gây hiện tượng đau đớn, người bệnh sút cân nhanh chóng, cơ thể mệt moi, suy nhược.

5. Chuẩn đoán khối u qua thăm khám thành bụng
Bạn có thể dùng tay để thăm khám, ấn mạnh lên khu vực quanh bụng dưới, nếu thấy cục qua thành bụng, sờ vào thấy đau thì rất có thể đó là khối u. Phương pháp này được nhiều người sử dụng, song khi phát hiện ra khối u thì bệnh đã tiến triển khá nặng.

Những biểu hiện về đường tiêu hóa thường khá giống nhau nên để xác định chính xác bản than đang mắc phải chứng bệnh nào thì người bệnh cần đến cơ sở tin cậy để thăm khám và có phác đồ điều trị thích hợp nhất. Nếu cơ thể bạn xuất hiện một trong số các nguyên nhân trên thì không thể bỏ qua, hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của các thiết bị y tế:
- Sử dụng phương pháp nội soi đại trực tràng.
- Siêu âm ổ bụng.
- Chụp barey khung đại tràng.
Các phương pháp trên đều mang lại kết quả khá chính xác.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn