Thứ hai, 05/01/2015 09:09
Ngăn ngừa ung thư đại trực tràng tái phát như thế nào?

Sau khi điều trị bệnh ung thư đại trực tràng, chăm sóc tiếp theo là rất quan trọng để giúp duy trì sức khỏe tốt, trong đó bao gồm tầm soát bất kỳ tác dụng phụ nào của điều trị.

Lý do quan trọng nhất để chăm sóc tiếp theo giúp phát hiện những dấu hiệu của bệnh ung thư. Chăm sóc theo dõi đặc biệt quan trọng trong những năm đầu tiên sau khi điều trị vì đây là khi nguy cơ tái phát rất cao.

Một kế hoạch chăm sóc tiếp theo có thể bao gồm khám sức khỏe định kỳ và kiểm tra y tế khác để giám sát phục hồi  sức khỏe của người bệnh. Nhiều người sau khi điều trị ung thư thường cảm thấy lo lắng cho rằng ung thư có thể quay trở lại sau khi điều trị. Những người khác nhau có nguy cơ tái phát khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải thường xuyên khám sức khỏe cũng như có chế độ chăm sóc hợp lý để có thể tầm soát bệnh được tốt nhất.

Các khuyến cáo cho việc chăm sóc theo  dõi chủ yếu dành cho những người ở giai đoạn II và III. Nếu bạn đã từng phẫu thuật di căn ung thư đại trực tràng, điều quan trọng nhất là phải trao đổi với bác sĩ về một chế độ chăm sóc theo dõi đặc biêt vì hiện nay không có kế hoạch chăm sóc theo dõi tiêu chuẩn cho giai đoạn này của ung thư đại trực tràng.

Các xét nghiệm  được đề nghị và kế hoạch thử nhiệm dựa trên nguy cơ tái phát và sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được theo dõi kiểm tra thường xuyên hơn trước bởi vì 80% bệnh tái phát được tìm thấy trong hai đến ba năm đầu tiên sau khi phẫu thuật, và 95% tái phát được tìm thấy trong vòng năm năm.

Ngoài khám sức khỏe định lỳ mỗi 3-6 tháng, các xét nghiệm sau đây được khuyên thực hiện nhằm phát hiện tái phát ung thư đại trực tràng.

CEA thử nhiệm: đây là một xét nghiệm máu để phát hiện nồng độ protein CEA. Mức độ cao của CEA có thể chỉ ra rằng ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Xét nghiệm CEA được khuyến khích mỗi 3-6 tháng trong năm.

ngan-ngua-ung-thu-dai-truc-trang-tai-phat

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): Một CT scan tạo ra một hình ảnh ba chiều của các bên trong của cơ thể. CT scan bụng và ngực nên được thực hiện 3 năm 1 lần. Nếu bạn có nguy cơ tái phát cao, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chụp CT mỗi 6-12 tháng trong 3 năm đầu tiên. Nếu bạn bị ung thư đại trực tràng, chụp Ct vùng chậu cũng có thể được khuyến khích.

Nội soi đại tràng: xét nghiệm này cho phép các bác sĩ có thể tìm kiếm các bướu thịt hoặc ung thư thứ hai trong toàn bộ trực tràng. Bạn có thể thực hiện nội soi một năm sau khi phẫu thuật. Thời gian đi kiểm tra phụ thuộc vào kết quả kiểm tra trước đó của bạn.

Chăm sóc theo dõi thường xuyên theo lời khuyên của bác sĩ sẽ giúp tăng khả năng khả năng phát hiện tái phát có thể điều trị kịp thời. Ngoài ra để thường xuyên chăm sóc theo dõi, những người sau khi điều trị ung thư đại trực tràng cũng nên xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng lợp lý, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá và nên thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư theo lời khuyên của bác sĩ. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->