Thứ tư, 21/01/2015 09:58
Nguy cơ ung thư đại trực tràng

Hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng phát sinh từ polyp tuyến của các tế bào bất thường trong tuyến bao gồm thành bên trong của đại tràng. Theo thời gian, những tăng trưởng bất thường phóng to và cuối cùng là bị thoái hóa và trở thành ung thư.

Những người có bất kỳ các điều kiện được gọi là hội chứng polyposis tuyến thường có nguy cơ cao hơn bình thường của ung thư đại trực tràng. Trong những điều kiện này, rất nhiều polyp tuyến thường phát triển trong đại tràng, cuối cùng dẫn đến ung thư đại tràng. Các bệnh ung thư thường xảy ra trước tuổi 40 năm. Một nhóm các hội chứng ung thư đại tràng, gọi là nonpolyposis di truyền ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó cũng có nhiều nguy cơ có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh ung thư đại tràng như:

  • Viêm loét đại tràng hoặc viêm đại tràng
  • Có tiền sử mắc ung thư vú, ung thư cổ tử cung hoặc ung thư buồng trứng.
  • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

nguy-co-ung-thu-dai-truc-trang

 

Nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng 2-3 lần cho những người có thân như cha mẹ hoặc anh chị em ruột bị ung thư đại trực tràng. Nguy cơ này tăng nhiều hơn nếu trong gia đình có người mắc bệnh này khi còn trẻ. 

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng nguy cơ tiến triển thành ung thư đại trực tràng như:

Chế độ ăn uống: Cho dù chế độ ăn uống đóng một vai trò trong việc phát triển bệnh ung thư đại tràng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng với một lượng chất xơ cao, chế độ ăn uống ít chất béo có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Béo phì: Béo phì đã được xác định là một yếu tố nguy cơ bệnh ung thư đại trực tràng.

Hút thuốc: Thuốc lá không chỉ là nguyên nhân gây ung thư phổi, mà nó còn đóng vai trò quan trọng làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->