Thứ sáu, 13/01/2017 15:26
Những biểu hiện bạn nên nghĩ tới ung thư trực tràng

Phần lớn bệnh nhân ung thư đại trực tràng đều ủ bệnh quá lâu khiến cho quá trình điều trị bệnh trở nên phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều, cơ hội sống của người bệnh cũng giảm đi rõ rệt. Dưới đây là những lời cảnh báo về ung thư đại trực tràng mà bạn cần biết.

Theo TS - BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho hay, ung thư đại trực tràng còn có tên gọi khác là ung thư ruột già. Nguyên nhân gây ra ung thư đại trực tràng vẫn chưa được xác định rõ và vì thế việc phòng bệnh là rất cần thiết. Dưới đây là những biểu hiện của ung thư đại trực tràng mà bạn cần biết để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Táo bón

Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần, bạn đã mắc chứng táo bón. Nguyên nhân có thể là do là lười ăn rau và ăn quá nhiều chất đạm. Chứng táo bón này cũng sẽ nhanh cải thiện nếu thay đổi chế độ ăn. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, nguyên nhân cũng có thể là do ung thư đại trực tràng gây ra. Phần lớn bệnh nhân đều chia sẻ rằng, thời gian đầu, họ thấy những biểu hiện này đều nhầm tưởng là vấn đề tiêu hóa thông thường.

Đi ngoài phân nhỏ

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy phân đang gặp phải những vật cản trong đường tiêu hóa khiến cho hình dạng kích cỡ của phân bị biến đổi nhiều. Các bác sĩ dự đoán những khối u trong ruột kết chính là những vật cản gây hiện tượng đi ngoài ra phân nhỏ.

Đi ngoài ra máu

Tình trạng đi ngoài ra máu là biểu hiện của nhiều bệnh về đường tiêu hóa, có thể là do bệnh trĩ, nhưng các chuyên gia cũng cho biết rằng đi ngoài ra máu cũng là một trong những triệu chứng nguy hiểm của ung thư đại trực tràng.

Co thắt dạ dày

Những khối u phát triển sẽ gây ra tình trạng co thắt, tuy nhiên mức độ nặng nhẹ còn phụ thuộc nhiều vào sự phát triển của bệnh. Nếu cơn co thắt kèm theo cảm giác đau thì bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng.

Ngoài ra, nếu cơ thể có tình trạng giảm cân mà không rõ nguyên nhân bạn cũng nên đi kiểm tra sớm. Các khối u tiết dịch có thể tác động xấu đến quá trình trao đổi chất và gây sút cân bất thường.

Đây là một trong những bệnh có nguy cơ tử vong cao, chỉ đứng sau những bệnh như ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày. Nếu có người thân bị ung thư đại trực tràng, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 3 lần so với những người bình thường. Bởi vậy, tầm soát ung thư sớm là một giải pháp tốt để điều trị ung thư đại trực tràng hiệu quả và cần thiết để phòng tránh bệnh. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->