Thứ sáu, 26/12/2014 11:46
Những kỹ thuật chẩn đoán sớm ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng thường được phát hiện sau khi xuất hiện những triệu chứng lâm sàng, nhưng hầu hết ung thư đại trực tràng có diễn biến âm thầm nên khi người bệnh phát hiện ra bệnh thì  bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Bạn cần đến gặp bác sĩ để có thể chẩn đoán bệnh một cách sớm nhất để có phương pháp điều trị phù hợp và đạt kết quả cao.

Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để giúp xác minh xem bạn có bị ung thư đại trực tràng hay không hoặc để giúp theo dõi bệnh của bạn nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh này.

Công thức máu: bác sĩ có thể thử máu để xem nếu bạn có thiếu máu. Một số người bị ung thư đại trực tràng bị thiếu máu do chảy máu kéo dài từ khối u.

Men gan: bạn cũng có thể có một xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng gan của bạn, bởi vì ung thư đại trực tràng có thể lây đến gan.

Chỉ điểm khối u: các tế bào ung thư đại trực tràng đôi khi làm cho các chất được gọi là chỉ điểm của khối u có thể được tìm thấy trong máu. Xét nghiệm máu cho các điểm đánh dấu khối u được sử dụng thường xuyên nhất cùng với các xét nghiệm khác để theo dõi những bệnh nhân đã được chẩn đoán hoặc điều trị ung thư đại trực tràng. Những chỉ điểm khối u không được sử dụng để sàng lọc ung thư đại trực tràng hoặc chẩn đoán vì các kiểm này này không thể nói chắc chắn có hay không một người nào đó bị ung thư.

Nếu triệu chứng hoặc kết quả của xét nghiệm máu vật lý cho thấy có thể có ung thư đại trực tràng có thể bạn phải làm những xét nghiệ khác như nội soi, sinh thiết…

Nội soi đại tràng

ung-thu-dai-truc-trang-duoc-chuan-doan-nhu-nao

Các bác sĩ cần xem xét toàn bộ chiều dài của ruột kết và trực tràng nội soi đại tràng bằng một ống thắp sàng với một máy quay nhỏ. nó được đưa vào thông qua hậu môn và trực tràng vào ruột già. Các máy quay được kết nối với một màn hình hiển thị để các bác sĩ có thể nhìn thấy và kiểm tra bên trong đại tràng. Dụng cụ đặc biệt có thể được chuyển qua nội soi đại tràng để làm sinh thiết hoặc loại ỏ bất kỳ khu vực nghi ngờ nếu cần thiết.

Trước khi nội soi, đại tràng và trực tràng phải trống không và sạch sẽ để bác sĩ có thể nhìn thấy lớp lót bên trong. Bạn không nên ăn uống bất cứ thứ gì trong đêm trước khi thực hiện nội soi.

Nội soi là phương pháp an toàn, nhưng cũng có trường hợp nội soi đại tràng có thể đâm thủng đại tràng hoặc trực tràng. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, buồn nôn và nôn. Nó có thể dẫn đến nhiễm trùng vùng bụng nghiêm trọng và cần phải được phẫu thuật ngay.

Sinh thiết

Thông thường nếu một bệnh nhân bị nghi ngờ mắc ung thư đại trực tràng thường được tiến hành sinh thiết trong nội soi đại tràng. Trong một sinh thiết, bác sĩ loại bỏ một mẫu mô nhỏ với một công cụ đặc biệt. có thể có hiện tượng chảy máu nhưng rất ít, một phần của đại tràng có thể cần phải được phẫu thuật cắt  bỏ để phục vụ cho việc chẩn đoàn này.

Kiểm tra hình ảnh

Kiểm tra hình ảnh sử dụng sóng âm, X- quang, từ trường hoặc các chất phóng xạ để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể của bạn. Kiểm tra bằng hình ảnh có thể được thực hiện đối với một khu vực được nghi ngờ có ung thư, để ngăn chặn ung thư lan rộng và có thể giúp xác định vị trí điều trị.

Siêu âm

Siêu âm sử dụng sóng âm thanh và tiếng vọng để tạo ra hình ảnh của cơ quan nội tạng. Một microphone nhỏ giống như một đầu dò phát ra sóng âm thanh và tạo thành những tiếng vọng khi bật ra khỏi các mô trong cơ thể. những tiếng vọng được chuyển đổi bởi một máy tính vào một hình ảnh đen trắng hoặc được hiển thị trên một màn hình máy tính.

Siêu âm bụng có thể được sử dụng để tìm kiếm các khối u trong gan, túi mật, tuyến tụy hoặc ở những nơi khác trong ổ bụng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->