Thứ ba, 16/06/2015 09:41
Phân biệt ung thư đại trực tràng và bệnh trĩ

Phân biệt ung thư đại trực tràng và bệnh trĩ

Ung thư đại trực tràng và bệnh trĩ là hại bệnh thường gặp nhưng dễ bị nhầm lẫn với nhau do độ tuổi mắc bệnh, triệu chứng bệnh tương tự nhau.

Rất nhiều bệnh nhân khi xuất hiện các dấu hiệu ung thư đại trực tràng ở giai đoạn đầu thường bỏ qua và cho rằng những triêu chứng có thể tự khỏi sau một thời gian không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Một số khác lại cho rằng những biểu hiện đó là dấu hiệu của bệnh trĩ – bệnh thường gặp ở nam giới trung tuổi. Vì vậy việc điều trị bệnh gặp không ít khó khăn do bệnh phát hiện và chẩn đoan muộn.

phan-biet-ung-thu-dai-truc-trang-va-benh-tri

Để phân biệt bệnh trĩ và ung thư đại trực tràng có thể chú ý đến những triệu chứng rõ rệt của bệnh như đại tiện ra máu. Hai bệnh đều xuất hiện triệu chứng này tuy nhiên ở người mắc bệnh trĩ chảy máu sau khi đi đại tiện, lượng máu thay đổi lúc nhiều lúc ít, máu và phân không bị lẫn vào nhau, khi đại tiện có cảm giác đau, rát khó chịu ở hậu môn. Khác với bệnh trĩ, triệu chứng ung thư đại trực tràng kéo dài và các triệu chứng ngày càng nặng thêm, lượng máu chảy ra ít hơn và máu, dịch, mủ ra cùng phân, các triệu chứng kèm theo đau bụng, vùng bụng căng tức, chán ăn, mệt mỏi.

Thói quen đại tiện ở người mắc ung thư đại trực tràng bị thay đổi đột ngột, tình trạng táo bón, tiêu chảy xuất hiện xem kẽ, khó tiêu, chướng bụng. Còn đối với người mắc bệnh trĩ thường xuyên xuất hiện triệu chứng táo bón, có vật ở hậu môn nên đi vệ sinh gặp rất nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian.

Cả hai bệnh ung thư đại trực tràng và bệnh trĩ đều do thói quen ăn uống không khoa học, ăn nhiều thực phẩm cay, nóng, ăn quá nhanh hoặc ít rau xanh, làm tổn thương dạ dày, thói quen vệ sinh thay đổi. Tuy nhiên ung thư đại trực tràng có nguyên nhân khác như gia đình có người mắc bệnh ung thư, mắc bệnh polyp đại tràng, tuổi tác…

Để phòng bệnh hiệu quả, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên nên thay đổi thói quen ăn uống, ngủ nghỉ hằng ngày, đảm bảo khoa học, giữ ổn định cân nặng, hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa chất hóa học gây hại đồng thời vận động thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh thường gặp.

Phân biệt ung thư đại trực tràng và bệnh trĩ cũng không quá khó khăn tuy nhiên không thể chủ quan, tự mua thuốc về điều trị mà cần đến bệnh viện, trung tâm y tế để khám và kết luận chính xác về bệnh. Biện pháp điều trị ung thư và bệnh trĩ khác nhau , vì vậy nếu không điều trị đúng bệnh dễ gây ra các phản ứng phụ nguy hiểm, khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng, đe dọa đến cuộc sống.

 

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->