Thứ bảy, 23/09/2017 17:20
Phần lớn ung thư đại trực tràng khó xác định triệu chứng

Ung thư đại trực tràng (còn gọi là ung thư ruột) là một trong những căn  bệnh ung thư đường tiêu hóa khó phát hiện sớm nhất bởi hầu hết người bệnh chủ quan, thờ ơ với những triệu chứng.

Thống kê cho thấy, những người có thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh thường có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại tràng. Tuy nhiên, phần lớn trong số này lại không nhận ra và xác định được những triệu chứng căn bản của bệnh, dẫn đến những lầm tưởng đáng tiếc.

Phần lớn bệnh nhân ung thư đại trực tràng không nắm rõ triệu chứng

Ung thư đại trực tràng xếp hàng thứ hai gây tử vong cao tại Hoa Kỳ. Trong khi đó, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, hơn một nửa, 56% số người không thể xác định được các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư ruột – căn bệnh ảnh hưởng đến 40.000 người Anh mỗi năm.

Nguyên nhân của việc này chủ yếu xuất phát từ những triệu chứng dễ nhầm lẫn và tâm lý chủ quan của người bệnh, dẫn đến việc tự chẩn đoán nhầm. Một trong những triệu chứng dễ nhầm lẫn nhất của bệnh là tình trạng tăng cân và giảm cân – hai dấu hiệu thường bị nhầm lẫn với nguyên nhân ăn uống.

Nghiên cứu cho thấy, 1 trong 5 người trên 55 tuổi tự chẩn đoán các vấn đề về tiêu hóa của cơ thể, mặc dù nguy cơ ung thư ruột ngày càng tăng theo tuổi tác. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy 2 dấu hiệu này, đặc biệt nếu chúng đi kèm với các dấu hiệu như chuột rút, thay đổi nhu động ruột, táo bón và tiêu chảy thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, các triệu chứng như máu trong phân, khối u trong dạ dày, buồn nôn và mệt mỏi mãn tính cũng là dấu hiệu đáng lưu ý của ung thư ruột.

Ung thư ruột có thể ảnh hưởng tới bất cứ độ tuổi nào, tuy nhiên nhóm tuổi từ 25 đến 34 được cho là có nhiều khả năng tự thay đổi thói quen ăn uống.

Yếu tố nguy cơ của ung thư đại trực tràng

Tuy đến nay, các chuyên gia vẫn chưa chỉ ra nguyên nhân rõ ràng gây bệnh ung thư đại trực tràng nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra được các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư ruột

Tuổi tác. Thống kê cho biết, đa số những người được chẩn đoán ung thư ruột đều ở độ tuổi trên 50.

Tiền sử ung thư ruột kết hoặc polyp. Những người từng bị mắc ung thư ruột hoặc có polyp nội mạc sẽ có nguy cơ mắc ung thư ruột lớn hơn trong tương lai.

Tiền sử gia đình. Nếu gia đình bạn có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc trẻ em mắc bệnh này, bạn cũng đang ở nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Chế độ ăn ít chất xơ, nhiều chất béo. Ung thư ruột kết có liên quan đến chế độ ăn ít chất xơ, giàu chất béo và calo. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nguy cơ ung thư ruột tăng cao ở những người ăn chế độ ăn giàu thịt đỏ và thịt chế biến.

Bệnh tiểu đường, béo phì. Những người bị tiểu đường,  kháng insulin và người béo phì có thể có nguy cơ cao bị ung thư ruột. Đặc biệt, người béo phì tăng nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư này cao hơn so với những người có cân nặng bình thường.

Hút thuốc, rượu. Nhóm người hút thuốc lá, sử dụng rượu và đồ uống có cồn có thể có nguy cơ cao hơn mắc ung thư ruột già.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->