Thứ bảy, 28/02/2015 08:38
Phát hiện sớm để tăng khả năng điều trị bệnh ung thư đại trực tràng

Để phát hiện bệnh điều quan trọng là cần chú ý đến những triệu chứng lâm sàng bệnh ung thư đại trực tràng như: những thay đổi trong thói quen đại tiện, rối loạn tiêu hóa, đi đại tiện ra máu. Đây là những triệu chứng sớm báo động ung thư đại trực tràng. Các triệu chứng khác tùy theo vị trí tổn thương định khu.

Đại tràng phải:

Hay gặp thiếu máu mãn tinh liên quan với chảy máu vi thể. bệnh nhân thường hay đi đại tiện lỏng. Thăm khám thường phát hiện u cảu hạ sườn phải, hố chậu phải.

Đại tràng trái:

Thường bị táo, đi ngoai ra máu và hay bị tắc ruột thấp.

Trực tràng: dạu hạ bị, buồn đi ngoai và cảm giác đi ngoai không hết phần, đại tiện ra máu là triệu chứng thường gặp nhất, chiếm khoảng 70% các trường hợp.

Một số trường hợp hiếm hặp hơn đến khám vì những biến chứng như tắc ruột , thủng ruột, viêm phúc mạc.

Khi có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên cần đến các cơ sở y tế để được khám, có thể bạn sẽ được thực hiện một số phương pháp giúp chẩn đoán ung thư đại trực tràng bao gồm:

Thăm khám

Thăm trực tràng có thể phát hiện được 65 – 80% các khối u trực tràng. Khám bụng có thể tìm thấy được u đạit ràng hoặc những triệu chứng di căn: gan to, cổ chướng.

Những phương pháp để giúp chẩn đoán ung thư đại trực tràng bao gồm:

Nội soi

Đây là phương pháp quan trọng để chẩn đoán. Sử dụng ống soi cứng để chẩn đoán ung thư trực tràng và ung thư đại tràng Sigma. Sử dụng ống soi mềm để chẩn đoán các khối u đại tràng cao. Nội soi cho biết vị trí và các thể  bệnh. Qua nội soi bấm sinh thiết để có thể chẩn đoán bệnh lý giải phẫu.

Chụp khung đại tràng

Đây là phương pháp được lựa chọn khi nội soi đại tràng thất bại, ống soi không vượt qua được những trở ngại. phương pháp chụp đối quang kép có thể  phát hiện những tổn thương nhỏ, những polip đại tràng.

Các phương pháp khác

Siêu âm ổ bụng tìm di căn gan hoặc phúc mạc.

Chụp CT: cho biết chinh xác di căn gan, phổi và xâm lấn tại chỗ của khối u

Xét nghiệm máu đanh giá được tinh trạng thiếu máu.

Xét nghiệm tìm CEA trước mổ và sau mổ để đanh giá và theo dõi kết quả điều trị.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->