Thứ bảy, 04/06/2016 09:34
Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng nhờ tầm soát

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến liên quan đến đường tiêu hóa, tỷ lệ tử vong cao, tiên lượng bệnh xấu và việc điều trị tốn kém khi bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hay đã di căn. Bệnh có thể phát hiệm sớm được thông qua khám sàng lọc và tầm soát ung thư đại trực tràng.

Triệu chứng sớm của bệnh ung thư đại trực tràng

Những triệu chứng thường gặp là xuất huyết đường tiêu hóa, thay đổi thói quen đại tiện, đau bụng âm ỉ, giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, chán ăn và đặc biệt là gây bít lòng ruột.

Tùy theo vị trí của polyp xảy ra ở đoạn nào của đại trực tràng mà có những triệu chứng riêng, Nếu đại tràng bên phải thì bệnh nhân thường có triệu chứng phân lỏng, tiêu chảy kèm theo táo bón và máu lẫn trong phân. Nếu ở bên trái gây tắc ruột, đau bụng và khó khăn khi đi đại tiện.

Riêng ung thư đại trực tràng, đi ngoài ra máu và rặn mạnh là hai triệu chứng nổi bật. Ung thư ở ví này thường dễ chẩn đoán hơn, tuy nhiên chính vì sự chủ quan của mà không ít bệnh nhân đến điều trị khi bệnh đã bước sang giai đoạn muộn.  Lý do phổ biến là họ chỉ nghĩ mình bị táo bón, kiết lỵ hoặc do trĩ gây ra. Không ít bác sĩ đôi khi vì chuyên môn hạn chế đã thăm khám qua loa, từ đó dẫn đến điều trị sai bệnh, bỏ lỡ mất cơ hội điều trị bệnh ở giai đoạn tốt nhất.

>> Xem thêm: Tầm soát ung thư sớm

Tầm soát ung thư đại tràng bằng cách nào?

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 4 trong các bệnh ung thư ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do bệnh đang giảm dần từ thập niên 80. Có được điều này là nhờ vào những tiến bộ kỹ thuật giúp tầm soát, chẩn đoán và phát hiện sớm những khối u trong đại trực tràng, tiến hành cắt bỏ trước khi chuyển thành ung thư. Cũng từ những kỹ thuật này các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh ở giai đoạn sớm góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, mang lại những kết quả đáng mừng, cải thiện chất lượng của người bệnh một cách rõ rệt.

Đầu tiên để tầm soát ung thư đại trực tràng các bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp đơn giản, ít xâm lấm sau đó mới dùng đến phương pháp chuyên sâu hơn như tìm máu trong phân, nội soi đại tràng sima, nội soi toàn bộ đại tràng, chụp CT đại tràng, xét nghiệm ADN phân, nội soi ảo khung đại tràng, hay nội soi khung đại tràng bằng viên camera... để tìm ra tế bào ung thư.

Lưu ý để phòng ngừa ung thư đại tràng

- Không dùng quá nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật.

- Bổ sung thật đầy đủ chất xơ từ ngũ cốc, trái cây, rau tươi… Những chất này giúp hạn chế sự tích tụ chất gây ung thư trong đại tràng, rút ngắn thời gian ứ đọng phân trong lòng ruột, đồng thời sinh ra những vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

- Bổ sung thêm các vitamin E, C, và A. Uống thêm canxi.

- Có chế độ sinh hoạt lành mạnh, luyện tập thể dục thường xuyên.

 >> Xem thêm: Tầm soát ung thư dạ dày và đại trực tràng

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->