Thứ năm, 21/07/2016 11:30
Tầm soát ung thư Đại – Trực tràng - Vì sao quan trọng?

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư có tỉ lệ chữa khỏi cao nhất nếu phát hiện sớm. Vì thế, tầm soát ung thư đại tràng là rất cần thiết. Mời bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Nhiều người thờ ơ với tầm soát ung thư đại trực tràng

Rối loạn tiêu hóa là những vấn đề thường gặp nhưng phần lớn chúng ta đều chủ quan với căn bệnh này. Vì sự chủ quan này, nhiều bệnh nhân đã phải gánh chịu những hậu quả nặng nề.

Ung thư đại trực tràng thuộc nhóm 5 bệnh ung thư phổ biến nhất. Ước tính mỗi năm, thế giới có khoảng 1,23 triệu người mắc mới và khoảng hơn 600. 000 người bệnh tử vong vì căn bệnh này. Đây là căn bệnh phổ biến ở cả hai giới và vì thói quen sống và ăn uống không lành mạnh nên hiện nay bệnh đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản là quốc gia có sự phát triển vượt bậc về kinh tế, chất lượng cuộc sống và chế độ ăn có nhiều thay đổi, đặc biệt là nhu cầu sử dụng đồ ăn chế biến sẵn tăng nhanh. Cũng chính vì lý do này, tỉ lệ bệnh ung thư tại quốc gia này đã tăng nhanh chóng.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ ung thư cao trên thế giới. Tại nước ta, ung thư đại trực tràng chỉ đứng sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Đây là thực trạng cần phải thay đổi càng sớm càng tốt.

Tầm soát ung thư đại trực tràng là điều cần thiết

Vì sao cần tầm soát ung thư đại trực tràng?

Tầm soát ung thư có thể phát hiện bệnh sớm và kịp thời đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất có thể. Tại những quốc gia châu Âu và nhiều quốc gia đang phát triển, tầm soát ung thư đại trực tràng đã đực được lựa chọn là chương trình theo dõi thường qui của hệ thống Y tế.

So với những bệnh ung thư khác, nếu phát hiện sớm bệnh có tỉ lệ chữa khỏi cao hơn những căn bệnh ung thư khác. Nếu được điều trị hiệu quả, đúng thời điểm, tỉ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân còn có thể đạt tới khoảng 90%. Nhiều trường hợp bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng vì được phát hiện kịp thời. Vì thế, chẩn đoán ung thư đại trực tràng có ý nghĩa rất lớn đối với bản thân người bệnh và toàn xã hội.

Bạn không nên ngạc nhiên, bởi tầm soát ung thư đại trực tràng cần kết hợp nhiều loại xét nghiệm khác nhau. Chuyên gia khuyến cáo những đối tượng trên 50 tuổi nên đi kiểm tra sàng lọc và tầm soát ung thư đại–trực tràng định kỳ. Tuy nhiên, nếu có tiền sử người thân bị bệnh, chế độ ăn uống không khoa học, béo phì...hoặc xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì bạn nên thăm khám sớm để chẩn đoán bệnh và tìm ra phương thức chữa bệnh hiệu quả. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->