Thứ bảy, 04/06/2016 10:03
Thay đổi lối sống để phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp ở nước ta, bệnh ngày càng có xu hướng tăng nhanh và trẻ hóa khiến nhiều người lo ngại. Gần đây, bệnh càng được quan tâm hơn sau sự ra đi của hàng loạt ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, mới đây nhất là nghệ sĩ Trần Lập.

Dù là loại ung thư phổ biến nhưng ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng việc xây dựng lối sống và cách ăn uống lành mạnh.

1. Ung thư đại trực tràng là gì?

- Đại trực tràng hay còn gọi là ruột già, bao gồm trực tràng, đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng lên và manh tràng. Đây là đoạn cuối cùng của đường tiêu hóa phần giáp với hậu môn.

- Ung thư đại trực tràng thường là khối u ác tính nằm sâu trong lớp niêm mạc ruột già của chúng ta.

- Khoảng 70% trường hợp ung thư đại trực tràng bắt nguồn từ các polyp ung thư hóa nằm trong đại tràng (ban đầu các polyp có thể chỉ là khối u lành tính có kích thước nhỏ dao động từ 2-3mm, nhưng nếu không phát hiện sớm và cắt bỏ theo thời gian khối polyp sẽ tiến triển thành ung thư. Còn khoảng 10% bệnh bệnh liên quan đến ít vận động. Nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng tăng lên ở những người nghiện rượu, thuốc lá và sống trong môi trường có chứa nhiều chất phóng xạ.

>> Xem thêm: Tầm soát ung thư sớm

2. Ai dễ mắc bệnh 
ung thư đại trực tràng?

Cùng giống như nhiều bệnh ung thư khác cho đến nay người ta vẫn chưa biết được nguyên nhân rõ ràng của ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ có thể kể đến ở đây như:

- Yếu tố di truyền: Những người có anh chị em, họ hàng ruột thịt trong gia đình từng bị mắc bệnh thì nguy cơ mắc ung thư đại tràng sẽ cao hơn người khác.

- Sau 50 tuổi nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn. Theo thống kê phần lớn các trường hợp mắc bệnh đều ở sau độ tuổi 50. Tuy nhiên thực tế hiện nay ở Việt Nam, bệnh nhân ung thư đại trực tràng ngày càng mắc nhiều ở người trẻ tuổi, thậm chí sau tuổi 30, 40.

- Người béo phì.

- Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

- Do thói quen sinh hoạt: Ít vận động, không tập thể dục, nghiện thuốc lá và rượu bia.

- Do chế độ ăn uống: Ăn nhiều các loại thịt màu đỏ (thịt bò, thịt chó, thịt heo), ăn nhiều đồ nướng, chiên xào, nhất là thức ăn bị nướng cháy. Ăn nhiều chất béo, mỡ động vật, ăn thiếu chất xơ, thiếu rau xanh, rau củ quả. Thiếu canxi, selenium hay vitamin C.

3. Phòng ngừa bằng cách thay đổi lối sống

- Thay đổi lối sống: Tránh xa thuốc lá, rượu bia; chăm chỉ tập luyện thể dục mỗi ngày (ít nhất 30 phút/ngày).

- Thay đổi chế độ ăn: hạn chế ăn thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt chó, thịt heo. Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ và cholesterol, đạm động vật. Hạn chế ăn các món nướng, món chiên xào, nhất là phần bị cháy xém. Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, các món canh, hầm luộc, hấp.

- Quan trọng nhất là phát hiện sớm và cắt bỏ các polyp đại tràng sớm vì như vậy có thể giảm 2/3 nguy cơ tiến triển thành ung thư đại trực tràng. Do đó nên đi tầm soát ung thư đại trực tràng hàng năm để phòng tránh bệnh một cách tổ nhất. Những người nên đi nội soi đại tràng thường xuyên:

- Người bị thiếu máu mãn tính.

- Người thường bị đau bụng quanh rốn, đau bụng dưới tái đi tái lại.

- Người hay bị táo bón, dễ bị tiêu chảy.

- Người từ 50 tuổi trở lên dù không triệu chứng.

- Người từ 40 tuổi dù không triệu chứng nhưng gia đình có người từng mắc bệnh.

 >> Xem thêm: Tầm soát ung thư dạ dày và đại trực tràng

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->