Thứ ba, 18/07/2017 15:37
Thực phẩm muối – “chướng ngại vật” trong điều trị ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng (hay ung thư ruột) là một trong những căn bệnh ung thư đường tiêu hóa nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy bệnh vẫn đang ngày càng có xu hướng tăng lên và mức độ nguy hiểm càng tăng do triệu chứng mơ hồ và thái độ chủ quan của người bệnh.

Một trong những yếu tố rất quan trọng trong điều trị ung thư đại trực tràng mà nhiều người hay bỏ qua chính là dinh dưỡng cho bệnh nhân. Trong đó, có những loại thực phẩm nếu ăn vào, không những không tốt cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Thực phẩm nhiều muối – kẻ thù của bệnh nhân ung thư đại trực tràng

Đối với người bệnh ung thư đại tràng, việc chọn lựa thức ăn đúng cần đặc biệt chú ý, thức ăn phải được coi trọng. Lựa chọn thức ăn hợp lý là một cách bồi bổ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Những thực phẩm chứ nhiều muối vốn không chỉ có chứa lượng muối cao mà còn lên men chứa những chất độc hại cho cơ thể nói chung, và bệnh nhân ung đại trực tràng nói riêng.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, những loại thực phẩm nhiều muối như dưa cà muối, thịt hun khói,… còn có tính axit cao nên chúng có thể phá vỡ các enzyme trong hệ thống tiêu hóa của bạn, là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư đại tràng và khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Triệu chứng điển hình cho tác hại của việc ăn nhiều thực phẩm chứa muối đối với bệnh nhân ung thư đại trực tràng đó là tình trạng phù, đau đớn, khó tiêu, toàn thân suy nhược, mệt mỏi…

Vì thế, các chuyên gia đưa ra lời khuyên, những bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên tránh xa những thực phẩm chứa nhiều muối, thay vào đó, ăn các đồ ăn thanh đạm, ít béo, lỏng, dễ tiêu hóa, chế biến đơn giản càng tốt như luộc, hấp…, bổ sung nhiều chất xơ, hoa quả, rau xanh…

Làm sao để dự phòng ung thư đại trực tràng?

Các bác sĩ bệnh viện ung bướu Hưng Việt khuyên các thành viên khác nên đi kiểm tra lại để sàng lọc u, polyp xem có nguy cơ tiền ung thư không.

Ngoài ra, những người bị bệnh viêm đại trực tràng mãn tính cũng nên đặc biệt lưu ý. Với những bệnh nhân này cần có thói quen nội soi đại trực tràng để phát hiện sớm bệnh.

Bên cạnh đó, những người có chế độ ăn uống không lành mạnh như hút thuốc lá, uống rượu và lười vận động cũng nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh. Chính vì thế, các chuyên gia cho biết từ yếu tố nguy cơ này mỗi người nên bỏ hút thuốc, giảm bia rượu, tăng cường vận động lành mạnh để hạ các nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Nếu gặp những triệu chứng bất thường như thay đổi thói quen đi ngoài, rối loạn tiêu hóa... thì nên cảnh giác. Ví dụ như, thông thường mỗi người đều có thói quen đi đại tiện đều đặn, đột nhiên ngày đi 2 - 3 lần, cần xem xét đi khám bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->