Thứ tư, 16/04/2014 15:57
Tìm hiểu thêm về ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại hay gặp ở các nước phát triển, tỷ lệ mắc đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ mắc đứng hàng thứ 8. Ở nước ta, ung thư đại trực tràng đứng vị trí thứ năm, sau ung thư phổi, dạ dày, vú, vòm., bệnh gặp ở cả hai giới.

Nguy cơ gây ung thư đại trực tràng gồm: yếu tố di truyền, polyp đại tràng, viêm loét đại tràng lâu ngày. Chẩn đoán ung thư đại tràng bằng chụp đại tràng có cản quan hay nội soi đại trực tràng kèm sinh thiết giúp chẩn đoán xác định. Điều trị ung thư đại trực tràng gồm phẫu thuật (là phương pháp chủ yếu), xạ trị, hoá trị tuỳ thuộc vào vị trí, kích thước, mức độ lan rộng của ung thư cũng như tuổi tác và sức khoẻ chung của người bệnh. Ung thư đại trực tràng có tiên lượng khá tốt, là bệnh có khả năng phòng và phát hiệnh sớm.

Ung thư đại trực tràng

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của ung thư đại trực tràng:
Các u thịt của niêm mạc ruột già (hay polip) từ quá phát lành tính, thoái hóa thành ác tính đặc biệt ở người trên 45 tuổi. Nếu người có polip mà sinh trưởng trong một gia đình có nhiều người cùng mắc bệnh polip thì nguy cơ ung thư cao hơn hàng chục lần người bình thường. Polip dạng nhung mao có nguy cơ ung thư cao nhất.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lí: quá nhiều chất béo, chất đạm động vật, ít ra hoa quả tươi. Những nước có nền công nghiệp phát triển như Nhật Bản, Singapore... tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng tăng lên rõ rệt nhất.

Những bệnh viêm nhiễm đại trực tràng lâu ngày như: viêm loét đại trực tràng chảy máu. Tình trạng loạn khuẩn do dùng nhiều kháng sinh đường ruột cũng thấy có liên quan đến ung thư đại trực tràng.

Triệu chứng và chẩn đoán bệnh
+Triệu chứng cơ năng gồm những thay đổi về bài tiết phân :
- Hội chứng lị : mót rặn, đau quặn bụng, ỉa phân nhầy mũi hay gặp ở ung thư đại tràng sigma, trực tràng, hậu môn.
- Hội chứng ỉa lỏng nhầy mũi, bán tắc ruột chướng bụng, đau quặn, khi bài tiết được hơi thì hết hay gặp ở các khối u đại tràng phải.
- Hội chứng táo bón, bán tắc ruột dần dần, rồi đi tới tắc ruột hoàn toàn hay gặp ở ung thư đại tràng trái.

+ Khối u : Khi sờ thấy khối u qua thành bụng thì ung thư đã ở giai đoạn muộn, thực tế hay gặp như vậy. Thăm trực tràng có thể thấy u dễ dàng (50% ung thư ruột già nằm ở trực tràng).

+ Thăm khám cận lâm sàng :
- Chụp baryte khung đại tràng
- Nội soi trực tràng hay đại tràng
- Siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm trong lòng ruột
- Chụp cắt lớp vi tính.

Điều trị:
+ Phẫu thuật là cơ bản nhất. Đoạn đại tràng có khối u phải được cắt bỏ đồng thời với các hạch bạch huyết vùng. Đôi khi ung thư dính xâm lấn vào đoạn ruột bên cạnh, vào dạ dày, hoặc vào thành bụng, phải cắt kèm theo nhiều tạng thành một khối.
Đối với những khối u trực tràng ở đoạn giữa và đoạn thấp được cắt cụt trực tràng đường bụng tầng sinh môn với hậu môn nhân tạo, ở hố chậu trái. Ở đoạn cao trực tràng có thể cắt đoạn trực tràng, đại tràng sigma, nối đại tràng xuống với mỏm còn lại của trực tràng.

+ Điều trị bổ sung: Khi ung thư đã di căn vào hạch hoặc ở những tế bào ít biệt hóa, cần điều trị ngăn ngừa di căn bằng hóa trị liệu. Nếu khối u trực tràng lan rộng, nên dùng tia phóng xạ chiếu trước và mổ sau.

+ Kết quả điều trị: So với các ung thư khác ở đường tiêu hóa (ví dụ: dạ dày, thực quản, gan, tụy...) ung thư đại trực tràng có tiên lượng tốt hơn cả, trên 50% bệnh nhân sống trên 5 năm. Ung thư đại trực tràng được coi là ưu tiên để chữa khỏi bệnh.

Phòng bệnh:

Để giảm tỉ lệ mắc bệnh có 6 lời khuyến cáo như sau:

- Giảm phần calo chất béo từ 40% xuống 25-30%.
- Tăng cường hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt vào bữa ăn hàng ngày.
- Hạn chế thức ăn muối, lên men, xông khói, sấy khô (cá khô, xì dầu, thịt ám khói...)
- Hạn chế tiêu thụ những gia vị vô bổ có thể gây ung thư như phẩm nhuộm, dầu thơm.
- Tránh những chất gây đột biến gen trong thức ăn như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trọng.
- Không lạm dụng rượu, bia và các chất lên men rượu khác.
- Cắt polyp đại trực tràng đặc biệt ở những bệnh nhân có tiền sử gia đình bị ung thư.

Sàng lọc và phát hiện sớm ung thư đại trực tràng:

Ở một số nước trên thế giới tiến hành soi máu trong phân định kì ở nhóm người có nguy cơ cao. Sau đó tiến hành soi đại tràng sigma hoặc toàn bộ đại tràng. Ở Việt Nam : Việc thăm trực tràng bằng tay khi có hội chứng lỵ dai dẳng giúp cho chẩn đoán sớm ung thư trực tràng với hiệu quả cao. Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ đưa ra điểm hướng dẫn sàng lọc ung thư đại trực tràng:

1. Trong các khám về tiêu hóa thường quy, cần thăm trực tràng.

2. Sau 50 tuổi xét nghiệm máu trong phân, soi trực tràng, đại tràng sigma 3-5 năm một lần.

3. Cần chú ý các đối tượng có nguy cơ cao như có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng, hoặc polip, hoặc có tiền sử bệnh đại tràng viêm nhiễm.
Ghi nhận ung thư Hà Nội cho thấy ung thư đại trực tràng đứng ở hàng thứ 5 trên cả hai giới. Cơ cấu bữa ăn người Việt Nam đang thay đổi theo hướng giầu đạm mỡ động vật hơn. Hiểu biết tốt hơn về bệnh học ung thư đại trực tràng, đặc biệt về những kinh nghiệm phòng bệnh, phát hiện sớm, chắc chắn sẽ giảm được tỉ lệ chết do căn bệnh hiểm nghèo phổ biến này

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->