Thứ tư, 25/02/2015 16:53
Triệu chứng ung thư đại trực tràng bạn cần biết

Các khối u trực tràng thường hay gặp, chúng chiếm khoảng 25% trên tổng số các khối u đường tiêu hóa và 2/3 các khối u của đại trực tràng.

Việc cải thiện kết quả điều trị ung thư trực đại trực tràng và tiên lượng bệnh nói chung rất dè dặt, chủ yếu là nhờ ở việc chẩn đoán sớm. Các ung thư đại trực tràng mới được phát hiện sớm do thăm khám định kỳ có tỷ lệ sống thêm là 93%, tỷ lệ này giảm xuống còn 49% khi được chẩn đoán bằng thăm khám lâm sàng.

Điều trị ung thư đại trực tràng cơ bản là bằng phẫu thuật. Trong vòng hơn 30 năm gây đây, việc điều trị chuyển biến theo hai xu hướng  mới:

dieu-tri-ung-thu-dai-truc-trang

Không phải chỉ điều trị bằng  một kỹ thuật phá hủy là cắt cụt trực tràng qua đường bụng bằng sinh môn  mà những phẫu thuật bảo tồn chức năng cơ tròn hậu môn ngày càng có vị trí phát triển hơn lên.

Không phải chỉ điều trị bằng phẫu thuật đơn thuần mà còn phối hợp với những phương cách điều trị khác nữa thường là tia xạ, theo những phương thức khác nhau.

Một số triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng có thể dễ nhầm lần với những bệnh lành tính khác như:

Chảy máu: đó là trường hợp cháy máu ở trực tràng, máu đỏ, chảy ít, đôi khi máu xuất hiện lẫn trong phân, đôi khi giữa hai bãi phân, và nó xảy ra đều đặn hoặc từng lúc. Mọi biểu hiện chảy máu trực tràng đều phải được thăm trực tràng.

Hội chứng trực tràng. Ban đầu ít khi hội chứng biểu hiện đầy đủ, mà chỉ hạn chế những dấu hiệu cơ năng như:

Gây cảm giác buốt mót kiểu quặn đau trong trực tràng và có cảm giác luôn muốn đi ngoài liên tục. Phân không bình thường, có múi nhầy kèm theo ít phân hoặc máu. Đau quặn đại tràng nhiều trước khi đi đại tiện.

Những rối loạn chuyển vận tiêu hóa: mỗi thay đổi trong nhịp độ đại tiện riêng của mỗi một bệnh nhân đều phải được chú ý và cho làm xét nghiệm kiểm tra.

Bệnh trĩ. Có thể bệnh trĩ kết hợp với một thương tổn trực tràng hoặc một ung thư. Do vậy về bệnh học trực tràng dễ gây nhầm lẫn. Khi có bệnh trĩ, ta phải thăm trực tràng mặc dù có gây đau thì cũng phải thăm để  đảm bảo khẳng định rằng không có ung thư phối hợp.

Các biến chứng. tắc ruột cấp, apxe quanh trực tràng gây lỗi dò ra ngoài da hoặc vào trong trực tràng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->