Thứ ba, 18/04/2017 15:32
Ung thư đại trực tràng: Cẩn trọng với những dấu hiệu đơn giản

Trong số những bệnh ung thư đường tiêu hóa, ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến và có tỉ lệ tử vong cao. Trước đây, bệnh thường gặp ở tuổi trung niên(trên 50) nhưng hiện nay, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Các chuyên gia cho biết, nếu phát hiện sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn. Chình vì thế, bạn nên cẩn trọng với ung thư đại trực tràng từ những dấu hiệu đơn giản nhất.

Hoạt động của ruột có nhiều thay đổi

Tình trạng này thể hiện qua những triệu chứng rối loạn tiêu hóa, bao gồm táo bón, tiêu chảy, đầy bụng trước hoặc sau khi ăn. Những biểu hiện này có thể chỉ do rối loạn tiêu hóa thông thường, nhưng trong nhiều trường hợp nó có thể là lời cảnh báo của ung thư đại trực tràng.

Chán ăn, khó tiêu

Người bệnh thường có cảm giác chán ăn, ăn không ngon, chướng bụng trên. Nếu như kéo dài tình trạng này, cơ thể sẽ rất mệt mỏi và dẫn tới giảm cân. Nhưng cũng cần phải biết rằng, chán ăn cũng có thể do uống thuốc kéo dài và nhiễm khuẩn đường tiêu hóa...Khi thấy hiện tượng này mà đã thực hiện chế độ nghỉ ngơi, bổ sung dưỡng chất mà vẫn không cải thiện được sức khỏe thì có khả năng cao là do ung thư đại trực tràng gây ra.

Xuất hiện máu trong phân

Máu đỏ tươi lẫn hoặc phủ lên phân là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư đại trực tràng. Nếu ở giai đoạn cuối, bệnh nhân còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, khi táo bón, khi tiêu chảy.

Phân thường có màu đen

Phân đen có nhiều nguyên nhân như do chế độ ăn uống nhiều protein và những loại rau màu sậm, thực phẩm nhiều protein...nhưng cũng có thể là do bệnh lý. Khi đi ngoài phân đen và kèm theo những biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt vã mồ hôi thì rất có thể là bạn đang bị xuất huyết dạ dày hoặc xuất huyết đại tràng. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Phân khác thường

Kích thước phân cũng có thể giúp bạn phỏng đoán được những bất thường trong hệ thống tiêu hóa. Phân mỏng cũng có thể do khối u chặn lại. Các nhà khoa học cảnh báo, nếu kích thước phân giống như một chiếc bút chì thì ban hãy đề cao cảnh giác.

Giảm cân, mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Khi cơ thể đột ngột sút cân mà không do ăn kiêng, tập luyện thì bạn cũng không nên coi thường mà phải tìm hiểu rõ nguyên nhân. Việc giảm cân đột ngột này có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng hoặc một số bộ phận khác liên quan đến đường tiêu hóa. Người bệnh ung thư đại trực tràng cũng luôn cảm thấy mệt mỏi và suy nhược, dù đã ăn uống đầy đủ dưỡng chất và nghỉ ngơi hợp lý. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->