Thứ ba, 19/05/2015 17:48
Ung thư đại trực tràng có thể chữa khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm

Ung thư đại trực tràng hay còn có tên gọi khác là ung thư ruột già. Đây là loại ung thư phổ biến trên thế giới, nó ảnh hưởng tới hàng thứ 2 các bệnh ung thư ở phụ nữ và đứng hàng thứ 3  ở nam giới. Nó là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ tư sau các loại ung thư như : dạ dày, phổi, gan trên toàn thế giới.

Ung thư đại trực tràng là một bệnh có tiên lượng tốt. Tuy nhiên nếu như bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn muôn thì cũng tương tự như các loại ung thư khác, khả năng điều trị bệnh rất ít hiệu quả. Chính vì vậy mà, chúng ta cần phải phát hiện khi bệnh ung thư còn ở giai đoạn sớm hoặc chỉ là các tổn thuơng tiền ung thư.

ung-thu-dai-truc-trang-co-the-chua-khoi-neu-phat-hien-o-giai-doan-som

Nếu ung thư đại trực tràng được phát hiện ở giai đoạn sớm thì đồng nghĩa với việc các tế bào ung thư chỉ nằm tại lớp viêm mạc, khi bệnh ở giai đoạn này các bác sĩ có thể áp dụng phương pháp nội soi  cắt tách dưới niêm mạc. Cắt tách niêm mạc của bệnh nhân có thể khỏi  bệnh hoàn toàn mà không phả thực hện phương pháp phẫu thuât cắt bỏ đoạn đại tràng, đồng thời người bệnh cũng không phải dung tia xạ hoặc sử dụng hóa chất đê điều trị.

Giống như nhiều loại bệnh ung thư khác, cho tới bây giờ các nhà chuyên môn vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân ung thư đại trực tràng. Ó khảong 75- 95 ung thư đại trực tràng xuất hiện ở những đối tượng không có liên quan gì tới vấn đề về gen. Đa phần ung thư đại trực tràng xuất hiện từ các polyp ung thư hóa. 

Bên cạnh đó, những người mà có tiền sử gia đình bố mẹ hoặc anh, em ruột bị ung thư đại trực tràng thì nguy cơ  mắc phải bệnh cao gấp 2-3 lần những người bình thường.

Triệu chứng điển hình của ung thư đại trực tràng là : đi ngoài ra máu, phân lỏng, phân lẫn máu như máu cá , đau bụng… Ở giai đoạn muộn  triệu chứng này còn đi kèm với các biểu hiện như: chán ăn, mệt mỏi, sút cân… hầu hết các trường hơp được chẩn đoán ở những người có độ tuổi ngoài 50

Chính vì vậy mà, cần phải tiến hành nội soi đại tràng cho tất cả mọi người ở lứa tuôi >50, bao gồm cả nhũng đối tượng không có triệu chứng. Nếu như lần đầu soi đại tràng hoàn toàn bình thường và không có xuất hiện polyp thì 10 năm sau soi lại.

Để phát hiện sớm và tiên lượng bệnh tốt thì phương pháp tốt nhất là soi đại tràng toàn bộ. đặc biệt là đối với người có nguy cơ cao với bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->