Thứ ba, 17/05/2016 08:36
Ung thư đại trực tràng: Không khó để phòng tránh

Được cho là bệnh ung thư phổ biến và có nguy cơ dẫn đến tử vong cao. Tuy nhiên, bệnh ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể phòng chống qua thói quen sinh hoạt lành mạnh vì các nhà khoa học cho biết, nếu không tính đến yếu tố di truyền thì chế độ ăn và thói quen sống là nguyên nhân chính gây bệnh.

>>>Xem thêm: Tầm soát ung thu cơ bản

Phòng ngừa bằng chế độ ăn

- Hạn chế ăn những loại thịt đỏ, đặc biệt tránh tuyệt đối hình thức chiên, xào, nướng vì nó có thể tăng yếu tố gây ung thư, đặc biệt là mỡ có khả năng bị chuyển hóa làm tăng sản các tế bào biểu mô bất thường. Đây là những yếu tố lớn có thể hình thành ung thư.

- Các chuyên gia dinh dưỡng vốn khuyên bạn nên tránh những thực phẩm giàu mỡ và chất đạm. Những thực phẩm này không chỉ có nguy cơ dẫn tới béo phì mà còn có thể khiến bạn dễ “kết thân” với ung thư đại - trực tràng.

- Nên tiêu thụ những loại thức ăn có chứa nhiều chất xơ vì nó có thể giảm nguy cơ gây ung thư vì chất xơ giúp gia tăng tiêu thụ acid folic và có khả năng loại những chất có hại cho cơ thể khỏi lòng ruột sớm bằng cách làm giảm thời gian ứ phân. Thêm vào đó, khi bổ sung chất xơ, độ pH trong lòng đại tràng và tăng lượng yếu tố vi lượng chống hiện tượng oxy hóa.

- Hạn chế một số loại thức uống có chứa cồn và thuốc lá. Những người uống rượu và hút thuốc nhiều, nguy cơ bị bệnh sẽ cao hơn những người không hút.

- Vận động thể chất vừa làm giảm nguy cơ béo phì vừa có thể  khiến cho cơ quan đại tràng hoạt động tốt hơn và giảm thiểu nguy cơ ứ đọng phân.

Tầm soát ung thư đại tràng bằng cách nào?

Polyp ở đại - trực tràng chính là nguyên nhân phổ biến gây bệnh và đương nhiên, nếu phát hiện sớm và phẫu thuật cắt bỏ thì nguy cơ bị bệnh cũng giảm. Chính vì thế, việc tầm soát ung thư đại trực tràng lại càng quan trọng hơn.

Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu để đánh giá giữa tuổi tác hoặc chỉ số BMI để tính điểm cho từng yếu tố nguy cơ.

Bạn hoàn toàn yên tâm bởi những phương pháp tầm soát tại bệnh viện Hưng Việt đều ít xâm lấn với những trang thiết bị hiên đại và chi phí vừa phải nhưng lại đạt được hiệu quả cao. Xét nghiệm nội soi và chụp x-quang đại tràng chính là cách cho thấy khá rõ vị trí tổn thương.

Mọi chi tiết bạn có thể liên hệ tới số 1800. 6970 để chúng tôi tư vấn trực tiếp hoặc để được đặt lịch khám sớm nhất. Chúc bạn khỏe.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->