Thứ ba, 31/03/2015 10:19
Ung thư đại trực tràng: niềm hi vọng mới

Dấu hiệu thường gặp

Ung thư đại trực tràng một một bệnh thường phát triển âm thâm, không có các dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ cảm thấy đau bụng nhẹ, đầy hơi chứng bụng hay các triệu chứng nặng hơn đi vệ sinh ra máu, táo bón, tiêu chảy... nhưngcác dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thuờng. do vậy mà có tới 58% bệnh nhân ung thư đại trực tràng được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn II và đã có dấu hiệu di căn.

Hiện nay, điều trị ung thư đại trực tràng vẫn được áp dụng với ba phương pháp phổ biến : phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Với tỷ lệ sống được sau 5 năm với phương pháp phẫu thuật là 90 % nếu ung thư còn trong lòng ruột, 50% nếu ung thư đã qua thành ruột, chưa xâm lấn vào hạch và chỉ 10% nếu các tế bào ung thư đã di căn vào nội tạng.

niem-hi-vong-moi-cho-benh-ung-thu-dai-truc-trang

Niềm hi vọng mới

Trong một nghiên cứu gần đây, các chuyên gia y tế đã phát hiện ra rằng, những thảo dược có nguồn gốc từ thảo dược có hiệu quả với ung thư đại trực tràng và không mang lại các các tác dụng phụ. Trong số các thảo dược đó hiệu quả và nổi bật nhất có lẽ là Nano Curcumin ở dạng bào chế công nghệ cao của tinh chất nghệ vàng.

Nền móng của vấn đề này là di các công trình nghiên cứu dịch tễ học của ung thư ở một số vùng của Ấn Độ đã cho thấy rằng tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở những vùng dân số ăn nhiều cari ( có chứa curcumin) rất thấp.

Trên thực tế, thông qua các nghiên cứu  trong phòng thí nghiên và thực nghiệm lâm sàng  cũng có thấy Nano Curcumin giúp gia tăng tác dụng của các loại thuốc hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư, đồng thời nó có thể nâng cao thể trạng và đẩy nhanh quá trình liền nhanh tổn thương sau phẫu thuật. do vậy nên các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên sử dụng kèm Curcumin trong và sau quá trình điều trị bệnh.

Bên cạnh đó, trong năm 2013, các nhà khoa học Đức đã tiến hành một nghiên cứu tại Viện giải Phẫu, thuộc Đại Học Munich, cho thấy rằng khi dùng kết hợp curcumin cùng với các tác nhân hóa trị liệu thông thường như 5- fluorouracil có thể làm giảm đánh kể hai tế bào HCT116 và CH3. Đã tạo ra một chiến lược điều trị hiệu quả chống lại các tế bào ung thư đại trực tràng kháng thuốc.

Một tin mừng cho  y tế Việt Nam nói chung và những bệnh nhân ung thư đại trực tràng nói riêng. Sau nhiều năm nghiên cứu các nhà khoa học thuộc viện hóa học – Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam đã công bố sản xuất thành công Nano Curumin từ củ nghệ vàng được trồng trong nước với chất lượng và kích cỡ tương đương như chế phẩm của Mỹ. Nguồn nhiên liệu này đã được thử nghiệm trên dòng tế bào ung thư đại trực tràng (HCT116) tại Trung Tâm Ung Thư thực nghiệm, Đại Học Quốc Gia Hà Nội cho thấy rằng Nano Curcumin xâm nhập tốt vào các tế bào ung thư đại trực tràng ngay tại nồng độ thấp.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->