Thứ sáu, 05/12/2014 09:32
Ung thư đại trực tràng và những điều bạn cần biết

Ung thư đại trực tràng là ung thư phát khởi nguyên thuỷ từ ruột già, là phần cuối cùng của ống tiêu hoá. Sau khi thức ăn được nhai, nuốt qua thực quản và dạ dày, thức ăn được tiêu hoá rồi đi xuống ruột non. Ruột non tiếp nối với ruột già, được gọi là đại tràng. Đoạn đầu của đại tràng có chức năng hấp thụ nước cùng chất bổ dưỡng và chứa đựng các chất cặn bã.

nhung dieu can biet ve ung thu dai truc trang

Đại tràng được chia thành 4 đoạn. Ung thư xuất phát từ bất cứ đoạn nào trên đại tràng hoặc trực tràng. Ung thư xuất phát từ lớp trong cùng của thành ruột sau đó xâm lấn ra ngoài các lớp khác của thành ruột.

Ung thư ở mỗi vị trí trên khung đại trực tràng sẽ biểu hiện các triệu chứng khác nhau, biểu hiện thường gặp nhất là có máu trong phân. Đa số các trường hợp ung thư đại trực tràng phát triển âm thầm trong nhiều năm. Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên có nhiều yếu tố nguy cơ có thể khiến tỷ lệ mắc bệnh tăng cao như: hút thuốc lá, tuổi tác, có tiển sử mắc bệnh đường ruột, tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư đại trực tràng, khẩu phần ăn, thức ăn chứa nhiều chất béo, thiếu vận động, béo phì…

Để phát hiện sớm bệnh sớm cần phải hiểu rõ về các triệu chứng của bệnh. Các triệu chứng của bệnh bao gồm: tiêu chảy, táo bón kéo dài,đi tiểu ra máu, phân đen, đau bụng kéo dài, cơ thể mệt mỏi. khi gặp các triệu chứng này chưa hẳn đã là triệu chứng của ung thư đại trực tràng, tuy nhiên cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời.

Đa số bệnh có diễn biến âm thầm không có triệu chứng rõ rệt chính vì thế việc đi khám và làm các xét nghiệm là vô cùng quan trọng.

Hiện nay, việc điều trị ung thư đại tràng vẫn được áp dụng với 3 cách điều trị chính là phẫu thuật cắt bỏ bướu, hoá trị và xạ trị. Người ta bắt đầu sử dụng liệu pháp nhắm trúng đích là phương pháp mới nhất trong hoá trị hỗ trợ. Đây là phương pháp điều trị có tác dụng diệt tế bào ung thư không ảnh hưởng lên tế bào bình thường của cơ thể nên người bệnh ít bị tai biến hơn, tuy nhiên điều trị bằng phương pháp này đương đối tốn kém.

Để phòng ngừa ung thư đại trực tràng ngoài việc đi đi khám sức khoẻ định kỳ, bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục đều đặn. nên sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nên ăn nhiều trái cây và rau xanh. Bạn nên tập thể dục đều đặn 30 phút mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh tật cũng như nâng cao sức khoẻ.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->