Thứ ba, 07/06/2016 17:40
Vì sao nên tầm soát ung thư đại – Trực tràng?

Ung thư đại–trực tràng là một trong những loại ung thư thường gặp nhất, chỉ đứng sau ung thư phổi ở nam và ung thư vú ở nữ giới. Bệnh đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa tại những quốc gia đang phát triển. Đây là bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng chống và điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm. Chính vì lý do này, tầm soát ung thư đại trực tràng là rất quan trọng và cần thiết để cải thiện chất lượng sống của người bệnh.

Khoa học ngày càng phát triển, những loại máy móc hiện đại cũng với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, việc chẩn đoán ung thư sẽ ngày càng dễ dàng và chính xác hơn. Tùy vào từng đối tượng, các bác sĩ sẽ chỉ định làm một hay nhiều xét nghiệm kết hợp. Chính vì vậy, bạn không nên quá ngạc nhiên với những yêu cầu của bác sĩ.

Bạn nên biết rằng, mỗi loại xét nghiệm đều có những ưu nhược điểm. Trong đó, một số xét nghiệm chỉ giúp sàng lọc có thể cho thấy, bệnh nhân có thuộc đối tượng nguy cơ cao hay không. Nhưng một số xét nghiệm vừa có thể khám sàng lọc lại vừa triển khai được can thiệp điều trị.

>>>Xem thêm: Điều trị ung thư gan

Tuy nhiên, dù đứng trên góc độ nào thì bạn vẫn nên tầm soát ung thư đại trực tràng, đặc biệt là những người cao tuổi và có nguy cơ mắc bệnh cao. Để xác định được những phương pháp cụ thể thì bạn cần phải đi khám và tư vấn, trên cơ sở các thông tin, tình trạng sức khỏe và điều kiện kinh tế, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên chính xác cho bạn.

Một số xét nghiệm cần thiết:

+ Xét nghiệm phân

+ Kỹ thuật nội soi

+ Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh: Chụp X. quang với thuốc cản quang, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân.

Theo TS.BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt Hà Nội, ung thư đại trực tràng có nguồn gố từ lớp mô lót mặt trong của ruột dạng polyp, lớn dần sẽ nhô ra trong lòng ruột. Tình trạng chảy máu sẽ xảy ra khi phân đi qua và cọ vào khối bướu dẫn đến tắc ruột. Tiến sĩ giải thích thêm, nguyên nhân chính thức gây ra căn bệnh này vẫn chưa được tìm ra, việc phát hiện sớm các dấu hiệu về bệnh là yếu tố quyết định việc điều trị, nhưng hầu hết, biểu hiện sớm của ung thư đại trực tràng đều không rõ ràng, vì vậy, rất nhiều các trường hợp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

 >>>Xem thêm: Tầm soát ung thư dạ dày và đại trực tràng

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->