Thứ sáu, 23/01/2015 09:54
Yếu tố nguy cơ của ung thư đại trực tràng gồm những gì?

Ung thư đại trực tràng là bệnh hay gặp ở những nước đang phát triển, là ung thư gây tử vong thứ hai sau ung thư phổi. Tần số cao ở Nam Mỹ, Tây Âu. Tỷ lệ thấp ở Châu Phi, Châu Á  và một số nước Nam Mỹ, tuy nhiên bệnh đang có xu hướng gia tăng ở những nước này.

Ở nước ta, ung thư đại trực tràng đứng vị trí thứ năm, sau ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư vòm họng. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh này đang có xu hướng tăng lên một cách đáng kể. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ có thể làm gia tăng khả năng phát triển của căn bệnh này.yeu-to-nguy-co-ung-thu-dai-truc-trang

 

Yếu tố môi trường

Môi trường sống đóng vai trò quan trọng trong sinh bệnh học ung thư đại trực tràng. Ở những nước phương Tây liên quan đến chế độ ăn ít chất xơ và rau xanh nhưng lại nhiều mỡ động vật. Chế độ ăn có thể sinh bệnh thông qua chất trung gian axit mật, chất có tác dộng tới sinh sản của các tế bào biểu mô.

Yếu tố di truyền

Gây ung thư trên những bệnh nhân đa polip đại trực tràng mang tính chất di truyền, một bệnh di truyền gan trội, nhiêm sắc thể thường. Yếu tố di truyền và ung thư đại trực tràng còn liên quan với hội chứng Gardner, hội chứng gia đình ungt hư (hội chứng lynch I và lynch II), ung thư đại trực tràng ở những người trẻ, gia đình có nhiều người mắc hoặc phối hợp với những khối u ác tính khác ngoài đại tràng. Yếu tố gia đình chiếm 5% trong ung thư đại trực tràng. Cơ chế sinh bệnh ung thư đại trực tràng ngày càng được sáng tỏ qua cơ chế gen sinh ung thư. Người ta đã tìm được những gen apc nằm ở NST 5 và gen NST 17. Các gen này khi bị đột biến sẽ sinh ung thư.

Các tổn thương tiền ung thư

Bệnh viêm ung thư đại trực tràng chảy máu mạn tính, viêm đại tràng trong bệnh Crohn, viêm đại trực tràng do mãn tính có nguy cơ phát triển thành ung thư đại trực tràng từ 20- 25% sau một thời gian dài trên 10 năm.

Những u tuyến lành tính (adenome), những polip được coi là những dấu hiệu tiền ung thư đại trực tràng, trong đó loại u nhung mao (Villeux) và những Polip có kích thước lớn có nguy cơ gây ung thư rất cao.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->