Thứ bảy, 22/11/2014 13:44
5 ảnh hưởng của ung thư tiền liệt tuyến tới chất lượng cuộc sống.

Theo cơ quan Quốc tế nghiên cứu về ung thư (IARC) ung thư tiền liệt tuyến là 1 trong 10 bệnh ung thư hay gặp nhất ở nam giới (theo số liệu thống kê năm 2008). Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý ác tính xuất phát từ các tế bào tuyến bên trong tuyến tiền liệt.

ung thu tuyen tien liet

 

Ở giai đoạn đầu, các tế bào ung thư chỉ phát triển bên trong tuyến. Khi không được điều trị kịp thời, khối u sẽ to dần và xâm lấn ra bên ngoài tuyến đến các cấu trúc hoặc cơ quan lân cận như túi tinh, bàng quang và trực tràng. Khi đến giai đoạn muộn, các tế bào ung thư sẽ lan sang các cơ quan khác theo đường máu hoặc theo đường bạch huyết. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, nó không chỉ đe dọa đến sức khỏe phái mạnh mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tâm – sinh lý của các quý ông.

Một số ảnh hưởng cụ thể của ung thư tuyến tiền liệt với nam giới là:

1.     Ảnh hưởng tới sinh hoạt tình dục, nguy cơ vô sinh.

Những người bị ung thư tiền liệt tuyến thường có tâm lý tự ti, xấu hổ về căn bệnh của mình. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây tình trạng viêm nhiễm, đau nhức sau quan hệ, giảm chất lượng tình trùng, nguy cơ liệt dương cao… Bác sỹ khuyên những người mắc bệnh nên trao đổi trực tiếp với vợ về tình trạng bệnh lý của mình để có hướng giải quyết phù hợp, dùy trì cuộc sống gia đình.

2.     Ảnh hưởng tới chất lượng công việc.

  Người mắc ung thư tuyến tiền liệt luôn có cảm giác đau vùng thắt lưng, tinh hoàn trướng, đi tiểu dắt, đi tiểu nhiều lần…gây cảm giác phiền phức, mệt mỏi, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

3.     Rối loạn chức năng sịnh lý.

  Tuyến tiền liệt mất cân bằng nội tiết tố do viêm nhiễm dẫn đến rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, ngủ mơ, chóng mặt, trí nhớ giảm, tư duy kém…

4.     Nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

  Nam giới bị mắc viêm tiền liệt tuyến có nguy cơ cao lây nhiễm cho vợ. Một số vi khuẩn truyền nhiễm qua quan hệ tình dục như: viêm tiền liệt tuyến do nấm, vi khuẩn viêm tiền liệt tuyến do trichomonas, viêm tiền liệt tuyến do lậu…Các bác sỹ khuyên trong thời gian điều trị bệnh nhân nên hạn chế tối đa hoạt động tình dục nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

5.     Nguy cơ viêm thận mãn tính.

   Trong một số trường hợp nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tăng sản tiền liệt tuyến, nước tiểu bị tồn đọng trong bàng quang. Nước tiểu tồn đọng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, cơ chế bảo vệ bàng quang chịu tổn thương, dễ dẫn tới nhiễm trùng đường niệu đạo. Nếu điều trị không triệt để viêm bể thận, tích nước thận... sẽ phát triển thành viêm thận.

   Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh khó nói của nam giới.. Việc phát hiện sớm bệnh giúp giảm thiểu chi phí điều trị, hạn chế tình trạng bệnh di căn, giảm thiểu đau đớn cho bệnh nhân. Khi có các dấu hiệu bất thường như đi tiểu nhiều, bí tiêu, tiểu ra máu…bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị sớm nhất

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->