Thứ bảy, 24/12/2016 16:23
Ánh sáng và vi khuẩn điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả?

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh thường xảy ra ở nam giới tuổi trung niên. Tuy nhiên, hiện nay căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Một số phương pháp điều trị bệnh bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học đưa ra một phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt mới là sử dụng tia laser và vi khuẩn đại dương. Vậy cách điều trị mới này có thực sự hiệu quả hay không mời bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Tia laser kích hoạt thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư

Đây chính là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học College, London được công bố trên Tạp chí The Lancet Oncology. Cụ thể, các bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc nhạy cảm ánh sáng vào máu của bệnh nhân. Tiếp đó, họ dùng tia laser để kích hoạt thuốc và có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư.

Phương pháp này được áp dụng trên bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và đã thu được những kết quả tích cực. Tên gọi của loại thuốc nhạy cảm là WST11. Nguồn gốc của loại thuốc này là vi khuẩn sống dưới đáy đại dương và dưới ánh sáng mặt trời.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 400 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và chưa từng điều trị tại các cơ sở y tế nào. Một nửa trong số này được nhận liệu pháp ánh sáng ánh sáng và nhóm còn lại sẽ được tiến hành điều trị đơn thuần. Kết quả là gần một nửa bệnh nhân sử dụng liệu pháp ánh sáng đã thấy những kết quả tích cực.

Lợi ích của phương pháp điều trị mới

Không chỉ mang lại những hiệu quả tích cực trong điều trị, phương pháp trị liệu bằng ánh sáng này còn có một lợi thế là ko gây tổn thương và không cần thiết phải cắt bỏ tuyến tiền liệt và mô cũng hoàn toàn khỏe mạnh. Trong khi những phương pháp như phẫu thuật và xạ trị có thể gây ra những tác dụng phụ như nguy cơ cao ảnh hưởng tới các mô và cũng có thể gây rối loạn cương dương cũng như khả năng tiểu tiện.

Các nhà khoa học hi vọng rằng, phương pháp này có thể có tác dụng với một số loại ung thư khác như ung thư vú và ung thư gan chứ không chỉ có tác dụng đơn thuần với ung thư tuyến tiền liệt.

Hiện nay, Cơ quan y tế châu Âu đang tiếp tục xem xét kết quả này và có lẽ khoảng vài năm nữa phương pháp này sẽ được áp dụng vào thực tế khi điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->