Thứ năm, 28/05/2015 09:38
Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nên làm gì sau điều trị?

Khi căn bệnh quái ác ung thư tuyến tiền liệt đã được loại bỏ khỏi cơ thể, ắt hẳn người bệnh đã tháo gỡ được đã tháo gỡ được phần nào tâm lý căng thẳng, lo lắng về sức khỏe của mình. Tuy  nhiên, vấn đề tái phát lại ung thư tuyến tiền liệt sau điều trị thì khó có thể không lo lắng gì. Người bệnh vẫn có những mối quan tâm, lo lắng này ngay cả khi nguy cơ tái phát lại bệnh không cao hoặc vĩnh viễn không trở lại.

benh-nhan-ung-thu-nen-lam-gi-sau-dieu-tri

Theo các bác sĩ cho biết rằng người bệnh vẫn sẽ có các lần khám để theo dõi về sức khỏe cũng như nguy cơ tái phát của bệnh đến tận nhiều năm sau khi kết thúc quá trình điều trị ung thư.

Những lần  theo dõi này, người bệnh đều được khám bệnh, thử máu để tìm PSA hay khám trực tràng và cũng có thể được thực thực hiện những phương pháp khác để biết tình trạng ung thư có nguy cơ tái phát hay không.

Đa phần các bác sĩ đều khuyên người bệnh nên đi thử PSA định kỳ 6 tháng/ lần trong vòng 5 năm đầu tiên khi kết thúc việc trị liệu và ít nhất là 1 năm/ lần trong những năm tiếp theo đó. Bên cạnh đó, căn cứ vào từng trường hợp riêng mà bác sĩ có thể thực hiện những thủ thuật quét chụp hình xượng hoặc thực hiện các phương pháp khác.

Khi bị chẩn đoán là ung thư và phải đối mặt với bao vấn đề tưởng chừng như mình không thể vượt qua nổi là điều khó khăn, nhưng đó cũng chính là lúc người bệnh nên nhìn lại cuộc sống, cuộc đời của mình theo một quan điểm mới mẻ hơn, lạc quan hơn. Hãy suy ngẫm cách phương pháp nào tốt nhất để tăng cường sức khỏe của mình là điều mà người bệnh nhân ung thư ung thư tuyến tiền liệt nên nhìn nhận một cách tích cực.

Không thể thay đổi một sự thật là mình đang bị ung thư xâm lấn, thì người bệnh nên thay đổi một cuộc sống lành mạnh trong quãng thời gian còn lại của cuộc đời – hãy cố gắng duy trì môt sức khỏe thật tốt bằng việc :

-         Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng chất dinh dưỡng với khẩu phần ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc hạn chế các loại thịt đỏ

-         Không uống rượu, không hút thuốc, nên uống đủ lượng nước mà cơ thể cần mỗi ngày

-         Tham gia các hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ không chỉ tăng cường sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ tái phát ung thư mà có còn mang lại một tâm lý thoải mái, cân bằng cuộc sống.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->