Thứ ba, 02/12/2014 09:53
Bệnh ung thư tiền liệt tuyến là gì?

     Tuyến tiền liệt là một tuyến của hệ sinh sản nam giới, nằm trước trực tràng, dưới bàng quang, bao quanh ống niệu đạo. Tuyến tiền liệt có vai trò kiểm soát nước tiểu và có chức năng sản xuất ra một số chất có trong tinh dịch như đường và muối khoáng, sản xuất tinh dịch.

Theo báo cáo của một tổ chức nghiên cứu về ung thư tại Singapore trong giai đoạn từ 2006 – 2010, đây là loại ung thư phổ biến thứ 3 của nam giới ở nước này. Ước tính mỗi năm có khoảng 500 trường hợp được phát hiện mới tại đây.

Một vấn đề đặt ra vậy bệnh ung thư tuyến tiền liệt là gì? Triệu chứng của bệnh ra sao? Trong bài viết này chúng ta hãy đi tìm hiểu một số thông tin đó.

ung thu tuyen tien liet la gi

Khi được hỏi về bệnh ung thư tuyến tiền liệt, các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết: đây là bệnh lý ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt. Bệnh rất ít gặp ở nam giới trong độ tuổi 45, tỉ lệ nam giới mắc bệnh gia tăng theo tuổi. Nam giới ở độ tuổi 80 – 90 tuổi chiếm 70% nguy cơ mắc bệnh, trong khi nam giới trong độ tuổi từ 50- 59 chỉ chiếm 10% nguy cơ mắc bệnh.

Đây là một loại ung thư biểu mô tuyến, chủ yếu là biệt hóa tốt. Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, nhưng có những trường hợp khối u di căn xa. Theo thống kê có khoảng 50% bệnh nhân đến khám và phát hiện khối u đã di căn. Một số vị trí khối u thường di căn như khối u di căn vào não, di căn xương, xâm lấn hệ bạch huyết.

Việc khối u di căn xa gây khó khăn trong việc điều trị bệnh. Các bác sỹ khuyên bạn khi có các biểu hiện bất thường sau cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được khám và điều trị sớm nhất.

- Tiểu dắt.

- Bí tiểu.

- Dòng nước tiểu chảy yếu và ngắt quãng.

- Đau rát khi đi tiểu.

- Khó cương cứng.

- Đau khi xuất tinh.

- Có máu trong tinh dịch và trong nước tiểu.

- Thường xuyên xuất hiện những cơn đau vùng bụng, vùng xương chậu.

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống (đặc biệt là đời sống tình dục). Vì vậy việc phát hiện và điều trị sớm bệnh không chỉ rút ngắn thời gian điều trị, giảm thiểu chi phí, đau đớn cho bệnh nhân mà còn hạn chế tối đa tình trạng di căn, những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Trên đây là một số thông tin, nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết và phương pháp điều trị hiệu quả nhất có thể đến Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt – 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội để được các bác sỹ thăm khám trực tiếp. Bạn có thể đặt lịch khám trước qua số điện thoại 0462 54 07 07 để được xếp lịch sớm nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->