Thứ ba, 03/11/2015 01:23
Cuộc sống khó khăn của bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt

Mặc dù đã trải qua ca phẫu thuật điều trị ung thư tuyến tiền liệt song Tan lại phải đối mặt với cuộc sống khó khăn đó là phải mang bỉm cả đời. Theo thống kê thì không chỉ riêng Tan mà rất nhiều bệnh nhân sau khi chữa trị căn bệnh khó nói này cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự như anh.

Mới đây Asiaone đa đăng tải thông tin về bệnh nhân Tan – quốc tịch Singapore 57 tuổi đã từng điều trị căn bệnh UT tuyến tiền liệt song gặp phải biến chứng và anh phải mang tã lót cho đến nay.

cuoc-song-kho-khan-cua-benh-nhan-mac-ung-thuy-tuyen-tien-liet

Chia sẻ với báo giới anh cho biết khoảng 2 năm trở lại đây anh thường thấy những biểu hiện bất thường như đau khi cương cứng, đau khi xuất tinh, tinh có máu, tiểu đau, tiểu buốt…sau khi đi khám anh đã được các bác sỹ chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. “Tôi đã thực sự suy sụp và thất vọng khi biết mình mắc bệnh, lẽ ra tôi có thể phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tốt hơn nếu như tôi chú ý đến lối sống của mình thêm một chút.” – Tan chia sẻ.

Sau khi có kết quả chẩn đoán ông đã nhập viện vào tháng 5 để bắt đầu quá trình chữa trị. Sau khi tiến hành hội chẩn các bác sỹ đã chỉ định anh phải tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ phần ung thư. Sau khi phẫu thuật anh được các bác sỹ cấy ghép nối ống thông để việc vệ sinh diễn ra tốt hơn trước khi chuyển sang dùng tã lót. Đối với những bệnh nhân bình thường hầu hết có thể ra về sau một vài ngày phẫu thuật tuy nhiên Tan đã phải lưu lại viện khá lâu và phải sử dụng những miếng tã lót giành cho người lớn bởi chứng tiểu không kiểm soát của mình. “Thực sự tôi không còn lựa chọn khác ngoài việc dùng những miếng tã lót này” anh chia sẻ.

1 tháng trở về sau khi thực hiện ca phẫu thuật Tan đã phải sử dụng đến 6 chiếc tã lót/1 ngày bởi chứng tiểu khó kiểm soát của mình. Ngoài việc tiểu không kiểm soát của mình Tan còn phải tuân thủ một chế độ nghỉ ngơi và ăn uống rất nghiệm ngặt. Anh không được vận động mạnh, không được mang vác những đồ vật nặng quá 4kg, không được mặc đồ quá trật, đồ bó sát bởi chúng có thể khiến nước tiểu hay dịch tiết của ông chảy ra khó kiểm soát. Cho đến nay những triệu chứng trên đã có phần thuyên giảm tuy nhiên Tan cho biết anh vẫn cảm thấy vô cùng khó chịu và phiền phức.

Chia sẻ về đời sống tình dục sau khi được các bác sỹ chẩn đoán mắc bệnh cũng như sau khi tiến hành điều trị anh cho biết “rất may vợ tôi đã hiểu và thông cảm cho những khó khăn tôi đang gặp phải. Ngay từ khi phát hiện bệnh tôi đã nhận được sự chia sẻ và động viên rất nhiều từ người vợ của mình. Chúng tôi đã gần như không gần gũi nhau bởi lo sợ việc quan hệ sẽ khiến bệnh lý của tôi thêm trầm trọng. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ bắt đầu lại chuyện đó khi nào bệnh lý của tôi được đẩy lùi”.

Tại Singapore UT tuyến tiền liệt được đánh giá là một căn bệnh nguy hiểm, phố biến đứng hàng thứ 3 sau ung thư phổi và UT đại trực tràng. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng rất lớn thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Các bác sỹ khuyến cáo quý ông nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->