Thứ sáu, 03/11/2017 16:37
Đau lưng hông: Dấu hiệu không ngờ bệnh ung thư tiền liệt tuyến

Chào bác sĩ,

Tôi thường xuyên có những cơn đau ở vùng lưng, xương chậu và hông. Bên cạnh đó, thời gian gần đây tôi cũng thường xuyên đi tiểu đêm. Người rất mệt mỏi. Không biết những biểu hiện của tôi có phải là ung thư tuyến tiền liệt không? Xin bác sĩ có thể cho tôi biết thêm một số triệu chứng của bệnh và căn bệnh này có thể điều trị được không ạ? Tôi xin cảm ơn bác sĩ.

                                                            _Nguyễn Phi Trường_45 tuổi_Nam Định_

Chào chú Trường,

Ngay sau khi nhận được thắc mắc của chú, tổ kỹ thuật đã nhanh chóng gửi câu hỏi đến chuyên gia tư vấn của bệnh viện Ung bướu Hưng Việt và nhận được lời giải đáp như sau:

Tiền liệt tuyến là một bộ phận của cơ quan sinh dục của nam giới đóng vai trò sản sinh các chất trong tinh dịch để nuôi dưỡng và vẫn chuyển tinh trùng. Đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt, những dấu hiệu đường niệu lại chính là những biểu hiện thường diễn ra âm thầm khiến cho bệnh nhân chủ quan và coi nhẹ. Rất nhiều trường hợp, những biểu hiện ở giai đoạn di căn lại là những dấu hiệu đầu tiên.

 

Về trường hợp của chú Trường, biểu hiện đau lưng hông và vùng chậu của chú cũng chính là một biểu hiện bệnh. Tuy nhiên, đây cũng là triệu chứng của nhiều bệnh khác như ung thư thận....Vì thế, để chắc chắn, chú nên đến cơ sở y tế để khám và có được kết quả chính xác nhất. Từ đó có hướng điều trị kịp thời. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu thì rất có thể được điều trị hiệu quả bằng một số phương pháp phổ biến như phẫu thuật, hóa xạ trị và điều trị nội tiết.

Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình của căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt:

Tiểu tiện khó khăn: Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo nên dù chỉ là một khối u nhỏ xuất hiện cũng có thể gây ra tình trạng bí tiểu, đang tiểu bị dừng đột ngột hoặc tiểu nhiều hơn bình thường, đặc biệt hay tiểu về đêm.

Đau mỗi khi đi tiểu: Những khối u chèn ép lên niệu đạo có thể gây ra những cơn đau cho người bệnh.

Xuất hiện máu trong nước tiểu: Nếu có biểu hiện này thì cần phải đi khám ngay lập tức để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Giảm ham muốn: Khối u tiền liệt tuyến có thể ngăn chặn lưu lượng máu đến dương vật để giúp cương cứng khiến cho nam giới giảm ham muốn.

Đau ở lưng, hông, đùi trên thường xuyên: Là triệu chứng phổ biến của chứng bệnh này, thường là cơn đau âm ỉ. Tuy nhiên, đây cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác, khi có các triệu chứng đau lưng và đau hông mà không rõ nguyên nhân cần nên đến các trung tâm y tế để khám càng sớm càng tốt.

Hy vọng, chú Trường đã có thêm một số kiến thức cơ bản về ung thư tuyến tiền liệt. Chúc chú sớm khỏi bệnh và luôn vui khỏe. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->