Thứ năm, 16/11/2017 16:50
Đậu nành có gây ung thư tuyến tiền liệt không?

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học tại Đạị học Indiana, Mỹ cho biết các hợp chất trong đậu nành có thể liên quan tới ung thư tuyến tiền liệt.

Phytoestrogens thúc đẩy ung thư tuyến tiền liệt phát triển?

Chất Phytoestrogens là một hợp chất được tìm thấy nhiều trong những sản phẩm đậu nành như tào phớ hay đậu phụ và đang bị nghi ngờ về mối liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã đưa ra một số bằng chứng cụ thể cho thấy chế độ ăn nhiều isoflavone (một loại phytoestrogen) có liên quan đến sự tiến triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt”, TS. Jianjun Zhang (ĐH Indiana), người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 27.004 nam giới. Theo đó, các tình nguyện viên đã được tham gia thử nghiệm sàng lọc 3 loại ung thư đó là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ung thư ruột già. 11 năm sau, có 2. 598 tình nguyện viên đã mắc phải chứng ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà khoa học đã lập một bảng câu hỏi về chế độ ăn trong mỗi thời điểm nhất định để mỗi tình nguyện viên điền vào. Kết quả thu lại được cho thấy, những thực phẩm giàu phytoestrogen có liên quan với ung thư thuyến tiền liệt.

Các nhà khoa học sẽ tiến hành những nghiên cứu sâu hơn nữa để biết chắc về ảnh hưởng của những hợp chất trong các sản phẩm từ đậu nành có thể đẩy mạnh tốc độ phát triển của ung thư đại trực tràng hay không. Tuy nhiên, chuyên gia vẫn khuyên nam giới nên hạn chế những thực phẩm này, đặc biệt là những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt đang tăng ở mức báo động

Trước đây, bệnh ung thư tuyến tiền liệt xảy ra ở Châu Âu nhiều hơn châu Á. Nhưng hiện nay, căn bệnh này đang gia tăng đáng kể ở các quốc gia châu Á trong khoảng 10 năm trở lại đây.

3 yếu tố nguy cơ chính của căn bệnh này là tuổi tác, chủng tộc và di truyền. Tuy nhiên, dù vẫn cần phải nghiên cứu nhiều hơn nữa, nhưng kết quả của nghiên cứu này đã cho thấy, chế độ ăn cũng có ảnh hưởng nhiều đến tốc độ phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Vì thế, nam giới cần phải có chế độ ăn uống lành mạnh và vận động khoa học để phòng ngừa căn bệnh này. Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh phát triển chậm bởi vậy, nếu thấy có nguy cơ cao hoặc có những dấu hiệu bất thường thì nên đi khám sớm. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->