Thứ sáu, 17/07/2015 14:45
Đi tiểu ra máu có phải triệu chứng bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

Đi tiểu ra máu là một dấu hiệu bất thường rất đáng lo ngại. Nhiều người tỏ ra sợ hãi vậy đây có phải là triệu chứng bệnh ung thư tuyến tiền liệt hay không? Trong nội dung này dưới sự tư vấn của các bác sỹ Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt chúng ta sẽ cùng đi làm rõ hơn về vấn đề này.

Tiểu tiện ra máu là hiện tượng trong nước tiểu có lẫn tế bào hồng cầu. Chúng ta có thể quan sát hiện tượng này bằng mắt thường, bằng que thử nước tiểu hoặc sau khi làm các xét nghiệm y tế. Thông thường nước tiểu của người khỏe mạnh có màu vàng nhạt, trong trường hợp có thể quan sát nước tiểu chuyển màu bằng mắt thường thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng.

di-tieu-ra-mau-co-phai-trieu-chung-benh-ung-thu-tuyen-tien-liet

Đi tiểu ra máu có phải là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt?

Khi phát hiện trong nước tiểu có lẫn tế bào hồng cầu nhiều quý ông tỏ ra khá lo lắng và không ít người đã vội đi đến kết luận mắc bệnh UT tiền liệt tuyến. Tuy nhiên các bác sỹ cho biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng có lẫn máu trong nước tiểu như

-         Thận bị chấn thương.

-         Viêm nhiễm đường tiết niệu.

-         Viêm cầu thận.

-         Tác dụng phụ của một số loại thuốc như Cyclophosphamid, Rifamicin…

Để có thể đi đến kết luận đây có phải là dấu hiệu của bệnh Ut tiền liệt tuyến hay không bệnh nhân cần được làm nhiều xét nghiệm khác nhau và cần phải dựa vào nhiều triệu chứng khác. Một số triệu chứng cảnh báo nguy cơ UT tiền liệt tuyến bệnh nhân cần lưu ý như:

-         Đi tiểu buốt, dòng nước tiểu ngắt quãng, tiểu không hết dòng.

-         Chất lượng tinh trùng giảm, tinh trùng có lẫn máu.

-         Đau nhức vùng xương chậu

Cần phải làm gì khi phát  hiện tiểu tiện ra máu?

Các bác sỹ cho biết việc trong nước tiểu có lẫn máu là một dấu hiệu bất thường và cực kỳ nguy hiểm, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để thăm khám và có được kết luận chính xác nhất. Sau khi thăm khám nếu phát hiện nguyên nhân của hiện tượng trên là do viêm nhiễm các bác sỹ sẽ tiến hành điều trị để chấm dứt tình trạng viêm nhiễm. Trong trường hợp nghi ngờ nước tiểu có lẫn máu là dấu hiệu của bệnh ung thư các bác sỹ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm cụ thể để có thể đánh giá giai đoạn bệnh sau đó đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Việc chữa trị ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu giúp nâng cao hiệu quả điều trị cũng như giảm thiểu những biến chứng xấu của bệnh có thể xảy ra.

Tiểu tiện ra máu còn có thể là triệu chứng bệnh ung thư dương vật hoặc một bệnh lý nguy hiểm nào đó. Các chuyên gia khuyến cáo nên đi khám ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường trên.

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->