Thứ năm, 29/01/2015 17:13
Điều trị ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Trong chăm sóc bệnh ung thư, các bác sĩ thường làm việc với nhau để tạo ra một kế hoạch điều trị tổng thể kết hợp các loại khác nhau của các phương pháp điều trị. 

Việc lựa chọn điều trị phổ biến nhất đối với ung thư tuyến tiền liệt được điều trị theo từng giai đoạn. Điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả các loại và giai đoạn của ung thư, tác dụng phụ có thể có và sức khỏe tổng thể của người bệnh. Kế hoạch chăm sóc cũng có thể bao gồm điều trị triệu chứng và tác dụng phụ, một phần quan trọng của việc chăm sóc bệnh ung thư.

dieu-tri-ung-thu-tuyen-tien-liet

Đối với nam giới được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt với giai đoạn đầu, phương pháp điều trị như phẫu thuật hoặc xạ trị, có thể thoát khỏi các bệnh ung thư hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt, các loại điều trị khác có thể cần thiết để tiêu diệt các tế bào ung thư nằm trong các bộ phận khác của cơ thể.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là việc loại bỏ các khối u và các mô xung quanh. Nó được sử dụng để loại bỏ một khối u trước khi nó lan tràn ra ngoài tuyến tiền liệt. Loại phẫu thuật phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, sức khỏe nói chung của con người, và các yếu tố khác. Lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

Phẫu thuật tuyến tiền liệt triệt để là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt và túi tinh. Các hạch bạch huyết ở vùng xương chậu cũng có thể được gỡ bỏ. Hoạt động này có nguy cơ ảnh hưởng tới chức năng tình dục. Phẫu thuật thần kinh - sparing, khi có thể, làm tăng khả năng có thể duy trì chức năng tình dục sau khi phẫu thuật bằng cách tránh tổn thương trong phẫu thuật thần kinh cho phép cương cứng và cực khoái. Cực khoái có thể xảy ra ngay cả khi một số dây thần kinh bị cắt vì đây là hai quá trình riêng biệt. Để giúp khôi phục chức năng tình dục bình thường, đàn ông có thể sử dụng thuốc, cấy ghép dương vật, hoặc tiêm. 

Phẫu thuật lạnh 

Phẫu thuật lạnh, còn được gọi là phương pháp áp lạnh hoặc cryoablation, là sự đóng băng của các tế bào ung thư với một đầu dò kim loại chèn vào thông qua một đường rạch nhỏ ở khu vực giữa trực tràng và bìu, túi da chứa tinh hoàn. 

Xạ trị

Xạ trị là sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.Các loại phổ biến nhất của điều trị bức xạ được gọi là xạ trị bên ngoài, đó là bức xạ nhất định từ một máy bên ngoài cơ thể. Khi điều trị phóng xạ được đưa ra sử dụng cấy ghép, nó được gọi là liệu pháp bức xạ nội bộ hoặc xạ trị. Một phác đồ xạ trị thường bao gồm một số cụ thể của phương pháp điều trị được đưa ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Xạ trị ngoài. Xạ trị ngoài, tập trung chùm tia bức xạ trên diện với căn bệnh ung thư. Một số trung tâm ung thư sử dụng xạ trị conformal (CRT), trong đó các máy tính giúp chính xác vị trí và hình dạng của ung thư. CRT làm giảm thiệt hại bức xạ tới các mô khỏe mạnh và các cơ quan xung quanh khối u bằng cách hướng các tia bức xạ trị liệu từ các hướng khác nhau để tập trung liều vào khối u. Xạ trị bên ngoài chùm thường được đưa ra với một chùm tia x-ray-năng lượng cao. 

Xạ trị có thể gây ra tác dụng phụ như tiêu chảy ngay lập tức hoặc các vấn đề khác về ruột, chẳng hạn như tiêu chảy, khí đốt, chảy máu và mất kiểm soát của nhu động ruột; mệt mỏi; bất lực; và khó chịu ở hậu môn. Hầu hết các tác dụng phụ thường biến mất sau khi điều trị. 

Phương pháp điều trị toàn thân

Các bác sĩ sử dụng phương pháp điều trị như liệu pháp hormone, hóa trị và liệu pháp vaccine để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Đối với nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sau hoặc những người có nguy cơ tái phát cao, phương pháp điều trị hệ thống có thể được sử dụng để thu nhỏ các bệnh ung thư trước khi phẫu thuật hoặc xạ trị liệu.Điều trị có hệ thống cũng có thể được sử dụng sau khi điều trị tại chỗ để loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư còn lại và làm giảm nguy cơ ung thư tái phát.

Liệu pháp hormon

Vì sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt là do kích thích tố sinh dục nam được gọi là nội tiết tố androgen, làm giảm mức độ của các kích thích tố có thể giúp làm chậm sự phát triển của ung thư. điều trị nội tiết tố cũng được gọi là androgen cắt bỏ. Các androgen phổ biến nhất là testosterone.Nồng độ testosterone trong cơ thể có thể được giảm bằng cách phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, được gọi là thiến phẫu thuật, hoặc bằng cách uống thuốc mà hãy tắt chức năng của tinh hoàn, gọi là thiến y tế. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->