Thứ ba, 13/01/2015 10:36
Liệu bạn có thuộc nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt?

Ung thư tuyến tiền liệt hiện nay là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Mỗi năm có hơn 40 nghìn đàn ông được chẩn đoán bệnh lý này. Và bệnh chiếm ¼ trên tổng các bệnh ung thư ở nam giới.

Các yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Hiện nay nguyên nhân chính gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt vẫn chưa được xác định. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

Tuổi

Tuổi tác là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư tuyến tiền liệt. bệnh có khả năng tăng cao khi bạn già đi. Ung thư tuyến tiền liệt là khá hiếm ở nam giới dưới 50 tuổi. Từ năm 2009 đến 2011, khoảng một phần ba của tất cả các trường hợp ở Anh được chẩn đoán ở đàn ông trên 75 tuổi. Và chỉ 1 trong mỗi 100 (1%) các trường hợp được chẩn đoán ở nam giới dưới 50 tuổi .  

ung-thu-tuyen-tien-liet

Tiền sử gia đình

Tiền sử gia đình có nghĩa là trong gia đình bạn có người bị ung thư tuyến tiền liệt trước đó. Nếu cha hoặc anh em được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt thì bạn có nguy cơ tăng 2-3 khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt so với người đàn ông bình thường. 

  • Nếu bạn có người thân mắc ung thư tuyến tiền liệt khi còn
  • Hoặc bạn có nhiều người thân bị ung thư tuyến tiền liệt

Chẩn đoán bệnh khi còn trẻ, nhiều khả năng nó là một gen bị lỗi di truyền. Những người  Hãy nhớ rằng để có được một gen bị lỗi trong công việc, những người thân bị ảnh hưởng phải đến từ cùng một bên của gia đình bạn (phía mẹ của bạn hoặc phía cha của bạn).

Nam giới có nguy cơ cao bị ung thư tuyến tiền liệt nếu mẹ của họ đã có tiền sử mắc ung thư vú . Nguy cơ gia tăng này chủ yếu được gây ra bởi một gen bị lỗi di truyền gọi là BRCA2 . Những người đàn ông có một lỗi (đột biến) trong gen BRCA2 có thể có nguy cơ bị ung thư tiền liệt cao gấp 5 lần so với nam giới bình thường khác. Các rủi ro có thể cao hơn 7 lần ở nam giới ở độ tuổi dưới 65.

Lỗi trong một gen được gọi là BRCA1có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới ở độ tuổi dưới 65 bởi một số lượng nhỏ. Nhưng trong những người đàn ông lớn tuổi hơn 65 người có một gene BRCA1 bị lỗi không là một nguy cơ gia tăng cuả bệnh.

Gen

Các nhà khoa học đang nghiên cứu việc xác định các gen khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Trong năm 2008, các nhà khoa học nghiên cứu ung thư Anh đã xác định 7 thay đổi gen làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Những người có hội chứng Lynch  đã thừa hưởng gen bị lỗi làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư nhất định. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng những người đàn ông với hội chứng Lynch có thể có nguy cơ cao bị ung thư tuyến tiền liệt hơn những người đàn ông bình thường.

Dân tộc

Ung thư tuyến tiền liệt phổ biến hơn ở những người đàn ông da đen hơn so với những người da vàng và da trắng. Những người da đen có khả năng mắc bệnh cao gấp đôi những người đàn ông ra trắng. Đàn ông châu Á có nguy cơ thấp hơn so với những người đàn ông ở khu vực khác.

Có tiền sử mắc bệnh ung thư

Nam giới đã từng  mắc bệnh ung thư nhất định trước đó có thể có sự gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu đã cho thấy sự gia tăng này thường thấy ở những người đàn ông đã từng mắc các bệnh như: ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư phổi, ung thư tuyến giáp và ung thư da melanoma.

Canxi trong chế độ ăn uống

nguy-co-cao-bi-ung-thu-tuyen-tien-liet

Các cuộc nghiên cứu tìm hiều về chế độ ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt như thế nào. Một số yếu tố đã được nghiên cứu. Một số yếu tố cho thấy rằng những người đàn ông có chế độ ăn uống giàu canxi có thể có nguy cơ cao bị ung thư tuyến tiền liệt.

Hormones

Nồng độ hormone có thể đóng vai trò trong nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt là một cơ quan quan hệ tình dục. Nó tạo ra một chất lỏng được lẫn với tinh trùng để làm cho tinh dịch. Testosterone là một hormone giới tính sản xuất bởi tinh hoàn và tuyến tiền liệt cần testosterone để hoạt động. Mức độ testosterone cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->