Thứ năm, 07/09/2017 14:44
Một số dấu hiệu không thể bỏ qua của ung thư tuyến tiền liệt

Thông thường, ở giai đoạn sớm, bệnh ung thư tuyến tiền liệt không có những dấu hiệu nào rõ ràng, thậm chí có thể bị trùng với các bệnh lý khác. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ một chút, bạn vẫn có thể nhận ra một sô gợi ý cơ bản báo hiệu sớm căn bệnh này.

Dưới đây là một số dấu hiệu đơn giản của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nếu phát hiện mình có một số các triệu chứng sau thì nên đi đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán.

Tiểu khó, tiểu lắt nhắt

Triệu chứng tiểu khó, tiểu ít một ở người bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường xuất hiện vào ban đêm khiến người bệnh luôn có cảm giác khó chịu, mệt mỏi. Vì thế, khi thấy dấu hiệu này, bạn nên nghĩ ngay đến việc khám tiết niệu để được chẩn đoán kịp thời.

Nước tiểu có máu

Thông thường, không phải ai cũng nhận ra dấu hiệu này, phải rất tinh ý bạn mới có thể nhận ra. Bởi với lượng máu rất ít hòa vào nước tiểu nên mắt thường khó phát hiện được, bạn cần phải nhờ đến xét nghiệm. Vì thế, khi nghi ngờ hoặc phát hiện nước tiêu chuyển sang màu hồng nhạt, bạn nên đi khám ngay để phát hiện bệnh.

Triệu chứng thực thể

Ở những người bệnh mắc ung thư tuyến tiền liệt, thường phát hiện bộ phận tuyến tiền liệt to hơn bình thường và có thể sờ thấy một nhân cứng. Để biết chính xác, bạn cần phải đi khám tuyến tiền liệt để tìm ra nguyên nhân.

Các triệu chứng muộn

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, bạn có thể gặp các triệu chứng như phù hai bàn chân, tiểu không tự chủ hay bí tiểu, hoặc đau nhức xương, thậm chí có thể bị gãy xương khi gặp một chấn thương nhẹ…

Những đối tượng nên khám tầm soát ung thư ung tuyến tiền liệt?

Các chuyên gia cho biết, bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường khó phát hiện sớm bằng mắt thường, hơn nữa bệnh thường xuất hiện ở nam giới ở độ tuổi trung niên. Vì thế, các bác sĩ khuyên những nam giới trên 50 tuổi cần khám tầm soát ung tuyến tiền liệt hàng năm hoặc 6 tháng/lần. Ngoài ra, những đối tượng mà trong gia đình có cha, anh ruột bị ung thư tuyến tiền liệt thì nên chủ động đi khám tuyến tiền liệt mỗi năm từ tuổi 40.

Thông thường, các bc sĩ sẽ chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt thông qua việc khám lâm sàng và thực hiện các cận lâm sàng như tiến hành thăm khám qua hậu môn, trực tràng; sinh thiết tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn của siêu âm qua trực tràng và xét nghiệm máu.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->