Thứ năm, 05/10/2017 15:34
Những thắc mắc của cánh mày râu về ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một căn bệnh ung thư đáng sợ và chỉ gặp ở nam giới. Tuy nhiên, dường như rất ít cánh mày râu nhận ra tầm ảnh hưởng của căn bệnh này đến sức khỏe cũng như chưa hiểu được rõ mọi khía cạnh của căn bệnh này.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn những thắc mắc thường gặp nhất giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt dẫn đến những hậu quả gì?

Ung thư tuyến tiền liệt không chỉ gây đau đớn, khó chịu cho cánh mày râu, nó còn có thể ảnh hưởng đến sinh sản, dẫn đến vô sinh. Thống kê ước tính có khoảng 31% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt sẽ gặp các cơn đau thường xuyên tại các bộ phận như hông, thắt lưng, xương cùng, xương chậu, đau thần kinh tọa… Đặc biệt ung thư tuyến tiền liệt nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Ung thư tiền liệt tuyến có chữa được không?

Đừng vội nghĩ rằng, bệnh ung thư tiền liệt tuyến không có khả năng chữa khỏi. Bởi cơ hội chữa khỏi căn bệnh này rất cao nếu bệnh được phát hiện sớm, thường là khi chưa có triệu chứng về đường tiểu tiện. Trong trường hợp đã xuất hiện triệu chứng thì có thể các khối u đã lớn và di căn, việc điều trị bằng thuốc men hay giải phẫu sẽ khó khăn hơn và không thể dứt hẳn bệnh. Vì thế, việc thường xuyên khám định kỳ, tầm soát ung thư là điều rất quan trọng và cần thiết.

Ung thư tiền liệt tuyến sống được bao lâu?

Ung thư tuyến tiền liệt được cho là một trong những căn bệnh có tiên lượng khá tốt khi mà hầu hết đàn ông bị ung thư tiền liệt tuyến còn sống thêm ít nhất 5 năm sau khi phát hiện bệnh. Đa số trường hợp ung thư tiền liệt tuyến đều bị phát hiện khi mà các khối u vẫn còn ở trong phạm vi tuyến tiền liệt, hoặc chỉ mới lan ra các vùng gần đó. Thống kê chỉ ra rằng, trong số những người có ung thư tiền liệt tuyến đã lan rộng tới các bộ phận khác của cơ thể khi bị phát hiện, khoảng 32% bệnh nhân sẽ sống thêm ít nhất 5 năm.

Ung thư tiền liệt tuyến di căn sẽ đến đâu?

Các chuyên gia cho hay, các tế bào của ung thư tiền liệt tuyến dễ lay lan sang nhất là bộ phận xương. Tế bào ung thư đi đến phần đầu tiên là các đốt sống tức là xương cột sống, có thể các tế bào đè lên phần tủy sống gây người bệnh khó có thể cúi gập người. Ung thư cũng có thể di căn đến phần xương đùi và làm chân người bệnh bị yếu hơn, không đi lại được như người bình thường.

Ngoài ra, ung thư tuyến tiền liệt di căn đến cả bộ phận gần đó như bàng quang hay dạ dày của người bệnh hình thành nên khối u tại đó. Những dấu hiệu di căn được phát hiện tại vùng vẫn gọi là ung thư tiền liệt tuyến di căn chứ không phải là ung thư dạ dày hay ung thư bàng quang. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->