Thứ hai, 02/02/2015 09:52
Quá trình hình thành ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh tương đối phổ biến, nhưng tỷ lệ gặp trên lâm sàng thấp hơn so với trên giải phẫu bệnh lý được đánh giá bằng xét nghiệm tổ chức học của tuyến tiền liệt trên mổ tử thi.

Ung thư tuyến tiền liệt là ung thư ở những bệnh nhân trên 60 tuổi, nhưng cũng có thể gặp ở những bệnh nhân có độ tuổi từ 40 – 60 tuổi.

hinh-thanh-ung-thu-tuyen-tien-liet

Những nghiên cứu về dịch tễ học còn chưa cho phép xác định được tất cả các yếu tố tạo thuận lợi cho việc gây bệnh ung thư này. Tuy nhiên, việc làm dụng và kéo đài liều cao các thuốc nội tiết nam và những chất tổng hợp làm đồng hóa ở những vận động viên ham muốn nâng cao thành tích, nhất là trong các môn thể thao về sức mạnh thường gây nguy cơ cao xuất hiện ung thư tuyến tiền liệt về sau này. Nhận định này hiện nay vẫn là tạm thời nhưng có thể trở thành phổ biến. Người ta cũng nhận thấy có khả năng giữa những người có tiền sử bệnh lậu với ung thư tuyến tiền liệt, người ta nghi ngờ lậu cầu thâm nhập vào trong các tế bào của tuyến tiền liệt tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển  ung thư về sau. Giả thuyết này dựa trên những kết luận thực nghiệm và trên những nghiên cứu dịch tế học đặc biệt là của Mĩ, những nghiên cứu này cho thấy tỉ lệ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn trong dân số những người  da đen mà dân số này bị bệnh lậu cao hơn với những người da trắng. Tất cả những điều đó còn cần phải xác nhận thêm.

Ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển từ thùy sau của tuyến tiền liệt, trong khi đó, phần trước là vị trí của u xơ. Ung thư lan tràn tại chỗ rồi xâm lấn vào vùng quanh niệu đạo, sau đó vào niệu đạo mà vùng tam giác bàng quang rồi vào các niệu quản. Về phía sau ung thư đầy lùi chèn vào thành trực tràng một thời gian dài rồi mới xâm lấn trực tràng. Ung thư dần dần lan vào hố chậu qua những kẽ tế bào, qua đường tĩnh mạch mà ở đó thường có các dây thần kinh đi kèm theo.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->